ĐỒNG BÀO XÃ HÀM CẦN, MỸ THẠNH CƠ BẢN THU HOẠCH XONG BẮP LAI VỤ HÈ THU

ĐỒNG BÀO XÃ HÀM CẦN, MỸ THẠNH CƠ BẢN THU HOẠCH XONG BẮP LAI VỤ HÈ THU

28/11/2017 10:55:40

Đến hết ngày 22/11/2017, các hộ đồng bào dân tộc xã Hàm Cần, Mỹ Thạnh huyện Hàm Thuận Nam cơ bản thu hoạch xong diện tích bắp lai vụ Hè Thu.

Vụ Hè Thu năm 2017, 2 xã Hàm Cần và Mỹ Thạnh có 586 hộ nhận đầu tư ứng trước của Trung tâm Dịch vụ miền núi để sản xuất 1.339 ha bắp lai. Trung tâm đã cung ứng giống, phân, thuốc bảo vệ thực vật và hàng hóa các loại với giá trị 8,11 tỷ đồng.

Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, hạn hán khi cây bắp trổ cờ, lũ lụt khi thu hoạch, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hàng hóa. Nhưng đến nay, các hộ đồng bào đã thu hoạch và bán cho Trung tâm Dịch vụ miền núi 6.430 tấn bắp lai thương phẩm với giá trị 17,7 tỷ đồng. Sau khi trả nợ cho nhà nước, các hộ dân còn thu về  9,6 tỷ đồng. Sản lượng bắp còn chưa thu hoạch ước khoảng 200 tấn.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ miền núi tỷ lệ thu hồi nợ đầu tư đạt trên 98%; đến nay có 22 hộ đầu tư thuộc thôn 3 xã Hàm Cần bị nắng hạn nên không đủ tiền trả nợ, với số tiền nợ 130 triệu đồng.

Đánh giá về kết quả sản xuất bắp lai vụ Hè Thu, ông Hoàng Văn Liêm- Phó ChủtieenfC UBND xã Hàm Cần cho biết “Thời tiết năm nay tuy không thuận lợi nhưng nhờ được tập huấn nên đa số các hộ biết áp dụng kỹ thuật, thâm canh nên năng suất đạt khá, các hộ dân sau trả nợ cho Nhà nước đều có tích lũy”.

Theo dự kiến, từ nay đến hết tháng 10, Trung tâm sẽ thu mua hết số lượng bắp lai còn lại tại địa bàn Hàm Cần, Mỹ Thạnh./.

VŨ ĐĂNG DIỆN