Ban Dân tộc nhận Bằng khen của UBND tỉnh trong thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2015-2020

BAN DÂN TỘC NHẬN BẰNG KHEN CỦA UBND TỈNH

TRONG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2015-2020

Tại hội nghị tổng kết Chương trình giảm nghèo bền vững tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016-2020; Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho tập thể Ban Dân tộc đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình giảm nghèo tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2015-2020.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, giai đoạn 2016-2020, Ban Dân tộc đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình và chính sách hỗ trợ đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đó là:

- Chủ trì tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành các quyết định, kế hoạch và các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình theo đúng quy định hiện hành. Quyết định phân khai kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2016 – 2020; Triển khai thực hiện Chương trình 135 năm 2016 – 2020; Thực hiện dự án nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135; Tổ chức thực hiện các dự án, tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

- Phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan trình Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành các Nghị quyết liên quan đến công tác giảm nghèo: Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐND; số 33/2017/NQ-HĐND ngày 13 tháng 12 năm 2017, Nghị quyết số 45/2018/NQ-HĐND ngày 30 tháng 3 năm 2018.

- Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phân khai 69.913 triệu đồng thuộc Chương trình 135 để thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; đầu tư cơ sở hạ tầng; duy tu, bảo dưỡng các công trình đảm bảo đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng tiêu chí phân bổ vốn.

Công tác triển khai thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; duy tu, bảo dưỡng các công trình ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn được các cấp, các ngành quan tâm; kết quả đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân các thôn, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Đến nay, 100% xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có đường ô tô thảm nhựa thông suốt đến trung tâm xã; 100% xã được phủ sóng truyền hình, phát thanh; 98% hộ sử dụng điện lưới quốc gia; 88,3% hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 17/17 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số có nhà văn hóa; 100% thôn, bản có nhà sinh hoạt cộng đồng; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 21,6%; 100% đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng khó khăn, diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế; thực hiện kịp thời việc cấp phát báo, tạp chí miễn phí cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, bằng các giải pháp tích cực lồng ghép các nguồn vốn của Trung ương và địa phương, với tổng nguồn vốn gần 400 tỷ đồng từ các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh, trong giai đoạn 2016-2019 tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, giai đoạn 2016-2019 (theo chuần nghèo tiếp cận đa chiều), trong giai đoạn  2016 - 2019 giảm 2.545 hộ; tương ứng giảm 13,02% (bình quân 3,26%/năm). Từ kết quả trên, không chỉ mang lại hiệu quả vừa giải quyết những khó khăn, búc xúc về kinh tế, mà còn mang lại ý nghĩa về mặt xã hội; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố lòng tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước.

Vũ Đăng Diện