Xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nhân rộng mô hình giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 2837/KH-UBND ngày 03 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020 và Quyết định số 516/QĐ-BDT ngày 03 tháng 8 năm 2020 của Ban Dân tộc về việc giao nhiệm vụ cho Trung tâm Dịch vụ miền núi thực hiện Nhân rộng mô hình giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020.

Ngày 05 tháng 8 năm 2020, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 951/KH-TTDV về việc Triển khai thực hiện các mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020.

Mô hình giảm nghèo năm 2020 được triển khai với quy mô rộng lớn hơn so với các năm 2017-2018 và 2019 với 10 xã, thị trấn được thụ hưởng, đó là: xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Sông Bình (huyện Bắc Bình); xã Đông Giang (huyện Hàm Thuận Bắc); xã Sông Phan (huyện Hàm Tân); các xã Suối Kiết, Măng Tố, La Ngâu và thị trấn Lạc Tánh (huyện Tánh Linh); trong đó riêng xã La Ngâu được hỗ trợ thực hiện 02 mô hình chăn nuôi trâu và bò cái sinh sản cho 40 hộ/40 con trâu, bò; cụ thể như sau:

1. Thực hiện mô hình Tái canh cây điều tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc: 47/26 ha.

2. Thực hiện mô hình chăn nuôi trâu cái sinh sản tại xã La Ngâu, huyện Tánh Linh: 20 hộ/20 con trâu.

3. Thực hiện mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản tại các xã, thị trấn: xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Sông Bình (huyện Bắc Bình); xã Sông Phan (huyện Hàm Tân); các xã Suối Kiết, Măng Tố, La Ngâu và thị trấn Lạc Tánh (huyện Tánh Linh) với tổng 9 mô hình/175 con bò/175 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; trong đó:

a. Huyện Bắc Bình: 80 con/80 hộ (xã Phan Lâm: 20 con/20 hộ; xã Phan Sơn: 20 con/20 hộ; xã Phan Tiến: 20 con/20 hộ; xã Sông Bình: 20 con/20 hộ).

b. Huyện Hàm Tân: 20 con/20 hộ (xã Sông Phan).

c. Huyện Tánh Linh: 75 con/75 hộ (xã La Ngâu: 20 con/20 hộ; xã Măng Tố: 19 con/19 hộ; xã Suối Kiết: 17 con/17 hộ; Thị trấn Lạc Tánh: 19 con/19 hộ).

Trung tâm tập trung triển khai lập các thủ tục, tổ chức mua và cung ứng giống điều cao sản cũng như tiến hành lập các thủ tục Thẩm định giá, tổ chức đấu thầu mua trâu và bò cái sinh sản hoàn thành và tổ chức cung ứng trong tháng 8 và 9 năm 2020.

Song song đó, phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh, UBND các xã, thị trấn có thực hiện mô hình tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây điều, kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò cho các hộ đồng bào. Đồng thời cũng đề nghị các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến dự án được hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế sẽ thực hiện trên địa bàn; Tổ chức họp hộ dân lấy ý kiến về nội dung dự án và xét chọn đối tượng tham gia mô hình đảm bảo là hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số và phụ nữ; hộ nghèo phải có lao động, có đất sản xuất (xã Đông Giang); có điều kiện về chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, đất đai để trồng cỏ và có nhu cầu chăn nuôi loại con thực hiện mô hình; Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể các nội dung nêu trên; thành lập tổ công tác thực hiện mô hình tại địa phương; đồng thời, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong việc theo dõi, trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thực hiện có hiệu quả mô hình để góp phần giảm nghèo bền vững; Báo cáo định kỳ cho Ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân huyện về tiến độ thực hiện mô hình và báo cáo kết quả thực hiện khi kết thúc mô hình./.

Nguyễn Thế Tài