Kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính Quý III năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ Quý IV năm 2020 của Ban Dân tộc

I. TÌNH HÌNH, KẾT QUẢ KIỂM SOÁT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH.

1. Công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Lãnh đạo Ban thường xuyên phổ biến, quán triệt và cập nhật những quy định về công tác kiểm soát thủ tục hành chính cho công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị trực thuộc Ban; nội dung quán triệt gồm: Nghị định số 20/2008/NĐ-CP ngày 14/02/2008 của Chính phủ về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; Nghị định số 63/2010/NĐ-CP ngày 08/6/2010 của Chính phủ về Kiểm soát thủ tục hành chính; Nghị định số 48/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 và Nghị định số 92/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính; Thông tư số 02/2017/TT-VPCP ngày 31/10/2017 của Văn phòng Chính phủ hướng dẫn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính; Quyết định số 3458/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc phê duyệt Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Qua đó, giúp cho công chức, viên chức của Ban nhận thức đầy đủ hơn về công tác kiểm soát thủ tục hành chính; từ đó, nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm và năng lực của công chức, viên chức trong công tác kiểm soát thủ tục hành chính.

2. Về công bố, công khai và cập nhật TTHC trên Cở sở dữ liệu quốc gia

Công khai đầy đủ các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc theo quy định trên Trang thông tin điện tử của đơn vị. Niêm yết công khai tại trụ sở địa chỉ cơ quan, email, số điện thoại chuyên dùng của đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

3. Về tình hình, kết quả giải quyết TTHC.

Kết quả giải quyết TTHC của Ban Dân tộc từ ngày 16/6/2020 đến 15/9/2020 đã tiếp nhận 15 hồ sơ, trong đó đã giải quyết 13 hồ sơ, đang giải quyết 02 hồ sơ, không có hồ sơ trễ hẹn.

4. Về tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị về TTHC.

Trong quý III/2020, không có đơn thư phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về thủ tục hành chính của Ban Dân tộc.

5. Về rà soát, đơn giản hóa TTHC.

Căn cứ Quyết định số 260/QĐ-UBND ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Ban Dân tộc đã tham mưu trình UBND tỉnh quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính đối với thủ tục “Chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước (Quyết định số 09 và 04)”. Thời gian rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 5 ngày.

6. Về công tác kiểm tra thực hiện kiểm soát TTHC.

Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 199/KH-BDT, ngày 01 tháng 4 năm 2020 về việc tự kiểm tra cải cách hành chính năm 2020 và tiến hành kiểm tra công tác cải cách hành chính tại các phòng thuộc Ban vào ngày 10/9/2020, qua đó đã tiến hành kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính tại các phòng đảm bảo theo quy định.

III. PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ QUÝ IV/ 2020.

1. Triển khai thực hiện kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính năm 2020. Tập trung rà soát, đánh giá, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC theo Kế hoạch và cập nhật đầy đủ, kịp thời các thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc được UBND tỉnh công bố lên Trang thông tin điện tử.

2. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 11 /2019/QĐ-UBND ngày 25 tháng 4 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Quy định về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

3. Tuyên truyền về tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

4. Tiếp tục phổ biến, quán triệt những quy định hiện hành về công tác kiểm soát thủ tục hành chính cho công chức, viên chức.

5. Tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, đạo đức công vụ của công chức, viên chức; đề cao trách nhiệm của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Mỹ Vân