Rà soát chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thành lập cơ quan Ban Dân tộc tỉnh
Ngày 14 tháng 9 năm 2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 107/2020/NĐ-CP  về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong đó, Ban Dân tộc là cơ quan tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác dân tộc. Ban Dân tộc được thành lập tại các tỉnh đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có ít nhất 20.000 người dân tộc thiểu số sống tập trung thành cộng đồng làng, bản.

- Có ít nhất 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần nhà nước giúp đỡ, hỗ trợ phát triển.

- Có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở địa bàn xung yếu về an ninh, quốc phòng; địa bàn xen canh, xen cư; biên giới có đông đồng bào dân tộc thiểu số nước ta và nước láng giềng thường xuyên qua lại.

Kết quả rà soát tại địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện nay:

-Toàn tỉnh hiện có trên 101.000 người dân tộc thiểu số; sinh sống tại 15 xã thuần và 28 thôn dân tộc thiểu số xen ghép ( Số liệu tổng hợp tại Đại hội DTTS tỉnh Bình Thuận - tháng 9 năm 2019).

- Đồng bào DTTS trong tỉnh đang thụ hưởng các chính sách về đầu tư kết cấu hạ tầng, giao khoán quản lý bảo vệ rừng, hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ học sinh, sinh viên…

- Địa bàn 15 xã thuần, 28 thôn dân tộc thiểu số xen ghép có đồng bào dân tộc thiểu số xen ghép là các xã xung yếu về an ninh, quốc phòng.

Như vậy, tỉnh Bình Thuận đủ điều kiện tiếp tục tổ chức cơ quan Ban Dân tộc cấp tỉnh.

Ngoài ra, Ban Dân tộc cũng tiến hành rà soát, đề xuất số lượng Phó Trưởng Ban, tiêu chí thành lập Thanh tra Ban, Phòng Nghiệp vụ, Văn phòng Ban và số lượng Phó trưởng phòng, Phó Chánh Thanh tra, Phó Chánh Văn phòng theo quy định./.

Vũ Đăng Diện