HỘI THẢO “ XÂY DỰNG VỊ TRÍ VIỆC LÀM LĨNH VỰC CÔNG TÁC DÂN TỘC VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY TỪ TRUNG ƯƠNG ĐẾN ĐỊA PHƯƠNG”
Trong 02 ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2020, tại Nha Trang- Khánh Hòa, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo “” Xây dựng vị trí việc làm lĩnh vực công tác dân tộc và cơ cấu tổ chức bộ máy từ Trung ương đến địa phương”.

Tham dự Hội thảo, có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân tộc, Sở Nội vụ của các tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Định, Đắc Lắk, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng.

Phát biểu tham luận tại cuộc Hội thảo, ông Võ Văn Hòa- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã nêu rõ tầm quan trọng của việc xây dựng vị trí việc làm, cơ cấu ngạch công chức cũng như những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai, thực hiện. Đó là:

Triển khai Quyết định số 2056/QĐ-BNV ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Bộ Nội vụ về phê duyệt danh mục ví trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính tỉnh Bình Thuận. Ban Dân tộc đã xây dựng Đề án ví trí việc làm tại cơ quan và trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 91/QĐ-UBND ngày 10 tháng 01 năm 2020. Theo đó, có 08 vị trí lãnh đạo, quản lý; 03 vị trí chuyên môn và 12 vị trí việc làm hỗ trợ. Tổng ví trí việc làm là 23 vị trí.

Việc xây dựng Đề án vị trí việc làm có tác dụng: Làm cơ sở để trình duyệt biên chế hành chính hàng năm; Sắp xếp, bố trí đội ngũ lãnh đạo, công chức chuyên môn. Căn cứ Đề án vị trí việc làm, Ban Dân tộc đã giảm 01 lãnh đạo Ban, 01 lãnh đạo phòng theo quy định. Sau sắp xếp, đã giảm từ 05 phòng chuyên môn xuống còn 03 phòng, tổng số công chức và nhân viên phục vụ giảm từ 25 người xuống còn 17 người ( thấp hơn đề án vị trí việc làm); Làm tiêu chuẩn trong việc tuyển dụng công chức.

Việc triển khai cơ cấu ngạch công chức là cơ sở để tuyển chọn công chức theo yêu cầu; Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để công chức đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đến nay, 100% công chức đáp ứng các điều kiện của vị trí việc làm.

Để quản lý hiệu quả công chức theo vị trí việc làm cần giao việc cho công chức đúng với vị trí việc làm; đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của công chức gắn với vị trí việc làm và những việc làm được giao; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của công chức gắn với khen thưởng, kỷ luật.

Để thực hiện có hiệu quả đề án vị trí việc làm, trong thời gian tới cần triển khai một số giải pháp sau:

- Điều chỉnh Đề án vị trí việc làm trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt lại cho phù hợp với tình hình thực tế của cơ quan sau khi tinh gọn.

- Việc thống kê công việc của các nhân cần phải làm chính xác, làm cơ sở xây dựng các vị trí việc làm.

- Nâng cao vai trò của Thủ trưởng cơ quan trong xây dựng Đề án vị trí việc làm.

- Thực hiện việc tuyển dụng công chức theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra tại vị trì việc làm; đồng thời đào tạo, bồi dưỡng công chức đáp ứng đủ chuẩn ngạch công chức theo quy định.

V.Đ. Diện