Hiệu quả của chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực tại cơ quan Ban Dân tộc
Ngay sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 49/2012/QĐ-UBND ngày 20 tháng 11 năm 2020 về việc ban hành quy định về chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực và chính sách luân chuyển, điều động cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Bình Thuận; Ban Dân tộc đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động.

Xác định lĩnh vực công tác dân tộc là lĩnh vực đa ngành, đa nghề, điều kiện công tác chủ yếu là địa bàn vùng núi, vùng cao nên khó thu hút được các nhân lực có trình độ chuyên môn cao về công tác. Do đó, lãnh đạo Ban đã chỉ đạo bộ phận Văn phòng Ban hàng năm xây dựng kế hoạch đào tạo, bồ dưỡng công chức, viên chức và người lao động làm cơ sở triển khai thực hiện, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công chức, viên chức, người lao động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị; Đưa các tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ vào đề án vị trí việc làm, làm cơ sở xem xét tuyển dụng, thực hiện quy hoạch, bổ nhiệm.

Kết quả, đến nay có 03 thạc sỹ đang công tác tại cơ quan. Trong đó: 01 thạc sỹ được cử đi học có sử dụng kinh phí hỗ trợ học phí của ngân sách tỉnh; 02 thạc sỹ được tuyển dụng; 01 viên chức đang theo học thạc sỹ từ nguồn kinh phí tự túc.

Thông qua chính sách đào tạo lại chuyên môn, nghiệp vụ từ trung cấp đến đại học, đã có 04 công chức, viên chức và người lao động của cơ quan  học tập nâng cao trình độ từ trung cấp lên đại học.

Hiện nay,  các vị trí lãnh đạo chủ chốt của cấp ủy, lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng đã đạt chuẩn về trình độ chính trị. Ban Dân tộc có 04 công chức có trình độ lý luận chính trị cao cấp, 09 công chức, viên chức có trình độ lý luận chính trị trung cấp (trong đó, có 02 đang học cao cấp).

Việc thực hiện chính sách luân chuyên cũng gặp nhiều khó khăn do sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy theo phương án tinh gọn, nâng cao hiệu lực hiệu quả, giảm đầu mối phòng nên việc thực hiện luân chuyển gặp nhiều khó khăn nhất là vị trí kế toán, thanh tra. Tuy nhiên, Ban Dân tộc đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch luân chuyển, điều động công chức, viên chức theo đúng các quy định. Trong đó, đã thực hiện thực hiện điều động, luân chuyển 03 lượt công chức, viên chức lãnh đạo các phòng và Trung tâm; 01 viên chức của Trung tâm Dịch vụ miền núi.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt chính sách đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, Ủy ban nhân dân tỉnh cần xem xét, bổ sung chính sách hỗ trợ học phí cho công chức, viên chức tự túc kinh phí học sau đại học, sau khi học xong có thời gian về công tác tại cơ quan từ 5 năm trở lên./.

V. Đ. Diện