Ban Dân tộc thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục phát luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020

Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017- 2021. Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2020. Theo đó, để thực hiện có hiệu quả, thiết thực các kế hoạch trên, Ban Dân tộc đã chủ động phối hợp các ngành liên quan, gồm: Sở Tư pháp, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Luật gia…tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động cho 20 lớp/825 người tham gia tập huấn tại các xã, thôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nội dung tập trung tuyên truyền, phổ biến về các Luật, các văn bản quy phạm pháp luật, gồm: Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng chống Bạo lực gia đình; Luật Bảo vệ môi trường; Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”; tình hình, kết quả thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020;Về tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19….gắn liền với việc triển khai thực các chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 15 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 và Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19 tháng 6năm 2020 của Quốc hội khóa XIV phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tề - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núigiai đoạn 2021-2030.

Nhìn chung, việc tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền được lãnh đạo Ban Dân tộc chủ động và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm và được lồng ghép bằng nhiều hình thức; nội dung tuyên truyền thiết thực, đúng đối tượng, địa bàn, đáp ứng được nhu cần được tuyên truyền. Đặc biêt, việc triển khai, thực hiện các kế hoạch trên đã góp phần tạo sự chuyển biến nhất định trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu tình trạng gây rối an ninh trật tự xã hội cũng như kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan về hôn nhân và gia đình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

M. Đ. Hòa