Tiếp tục thực hiện Quyết định 498/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn II, năm 2021-2025
Ủy ban Dân tộc vừa có văn bản số 1721/UBDT-DTTS hướng dẫn việc tiếp tục thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2025” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14 tháng 4 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trong giai đoạn II (2021 – 2025) thực hiện các hoạt động chủ yếu sau:

- Tổ chức truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân: các đại phương căn cứ vào điều kiện thực tế để lựa chọn phương pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền với các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội, hội nghị, sinh hoạt của chính quyền, hoạt động ngoại khóa của trường học, câu lạc bộ, tổ, nhóm. Gắn với việc phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị- xã hội, già làng, trưởng bản, người có uy tín.

- Tổ chức biên soạn tài liệu liên quan đến luật hôn nhân và gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới để tuyên truyền.

- Xây dựng và triển khai nhân rộng mới Mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

- Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện Đề án như: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng truyền thông vận động, tư vấn; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, giao lưu, tham quan, trao đổi nhằm nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng.

- Tăng cường các hoạt động chỉ đạo, quản lý, kiểm tra, đánh giá, sơ, tổng kết thực hiện Đề án.

Kinh phí thực hiện Đề án, được Ủy ban nhân dân tỉnh cân đối, bố trí từ nguồn ngân sách địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước. Hướng dẫn cùng quy định chế độ báo cáo định kỳ 6 tháng, năm của các đơn vị thực hiện Đề án./.

V. Đ. Diện