Tiếp tục tăng cường và đồi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Tỉnh ủy Bình Thuận vừa ban hành văn bản số 57-CV/TU, ngày 28/12/2020 về Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tang cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp đã phát huy trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW, ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với thực hiện Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân tộc trong tình hình mới Hiệu quả thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai trong thời gian qua đã góp phần thay đổi rõ nét diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số; vai trò của người có uy tín, các già làng, trưởng tộc họ, nhân sĩ, trí thức, đảng viên ở cơ sở được phát huy; hệ thống chính trị ở cơ sở được quan tâm củng cố, kiện toàn và hoạt động hiệu quả; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững; khối đại đoàn kết toàn dân tộc và niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước được củng cố, tăng cường.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị số 49-CT/TW và các chỉ thị, nghị quyết, chính sách về công tác dân tộc có nơi chưa phù hợp với đối tượng, hình thức chưa thực sự hấp dẫn. Công tác phối hợp nắm tình hình, đề xuất giải quyết những kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào có lúc chưa kịp thời. Đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn. Hoạt động kết nghĩa, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số chưa đi vào chiều sâu. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số có mặt còn hạn chế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Để thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt hiệu quả hơn, cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

- Các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, rà soát các nhiệm vụ, giải pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 49-CT/TW; Kết luận số 65-KL/TW và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác dân tộc . Phát huy vai trò của người có uy tín, cốt cán, già làng, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

- Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng và chính quyền các cấp nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đang triển khai ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số  ; huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng, giao thông, thủy lợi; giải quyết nhu cầu về đất sản xuất, đất ở cho đồng bào; nghiên cứu, hỗ trợ đồng bào phát triển sản xuất, chăn nuôi phù hợp với điều kiện của từng vùng, gắn với tiêu thụ sản phẩm; thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án giảm nghèo bền vững; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, y tế; giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận; chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng, củng cố tổ chức, tập hợp đoàn viên, hội viên; tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động cộng đồng; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, đối thoại với nhân dân, kịp thời phản ánh, đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc của đồng bào; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo”… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào.

- Các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện nâng cao hiệu quả công tác kết nghĩa với các xã thuần và thôn xen ghép đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống; thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu; qua đó tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ, công chức, viên chức với đồng bào địa phương, góp phần củng cố, giữ vững khối đại đoàn kết giữa các dân tộc. /.

V. Đ. Diện