HIỆU QUẢ CỦA CHÍNH SÁCH GIAO KHOÁN QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG CHO CÁC HỘ ĐỒNG BÀO DÂN TỘC
Chi cục Kiểm lâm Bình Thuận vừa phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Ban Quản lý dự án JICA 2 và các đơn vị chủ rừng tiến hành rà soát, xác minh diện tích khoản bảo vệ rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy.

Đến nay, diện tích giao khoán bảo vệ rừng là 86.179,42 ha/ 2.379 hộ. Trong đó: nguồn dịch vụ môi trường rừng là 28.837,33 ha; nguồn ODA ( dự án JICA 2) là 500 ha; nguồn ngân sách tỉnh là 56.842,09 ha.

Tổng kinh phí đã chi trả là: 20.233.801.180 đồng. Trong đó: nguồn dịch vụ môi trường rừng là 8.651.199.000 đồng; nguồn ODA là 50.000.000 đồng; nguồn ngân sách tỉnh là 11.532.602.180 đồng.

Việc thực hiện giao khoán quản lý bảo vệ rừng đã nâng cao nhận thức của các hộ đồng bào dân tộc đối với việc bảo vệ rừng. Với việc thường xuyên tuyên truyền, phổ biến trong cộng đồng gắn với việc duy trì kiểm tra rừng được giao khoán đã góp phần bảo vệ rừng.

Ngoài ra, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động con em, người thân trong gia đình, dòng tộc tại các thôn, bản nâng cao nhận thức về lợi ích của việc nhận khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi rừng tái sinh sẽ góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất; hạn chế, giảm thiểu thiên tai như lũ ống, lũ quét, sạt núi.

Ngoài ra, nhận khoán quản lý bảo vệ rừng cũng đem lại nguồn thu nhập ổn định, lâu dài cho cộng đồng, thôn, bản và hộ gia đình thông qua nguồn tiền công nhà nước chi trả và qua thu hoạch các sản phẩm phụ của rừng./.

V. Đ. Diện