Tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường hợp tác Quốc tế Hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ”
Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Quyết định số 810/QĐ-UBND, ngày 02/4/2021 về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2152/QĐ-TTg ngày 18/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án kéo dài thời gian thực hiện Đề án “Tăng cường hợp tác  quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số” đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu tổng quát tiếp tục tăng cường hợp tác thu hút các nguồn lực vốn đầu tư, khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm của các nước, các tổ chức quốc tế, tập thể, cá nhân ở nước ngoài, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh góp phần thực hiện thành công, hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Mục tiêu cụ thể đến năm 2025 thu hút tối đa các tiềm năng nguồn lực quốc tế, đặc biệt là nguồn viện trợ không hoàn lại, nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi; Vận động, thu hút đầu tư quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh dựa trên nhu cầu và thực tiễn, tiềm năng và lợi thế của địa phương, từng dân tộc; Vận động hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức, cá nhân quốc tế hỗ trợ nâng cao năng lực cho người dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi; công chức, viên chức thực hiện công tác dân tộc các cấp từ cấp tỉnh đến cấp huyện và xã.

Đối tượng thu hút: Chính phủ các nước, các tổ chức phát triển, các tổ chức quốc tế song phương, đa phương; các tổ chức Phi chính phủ (NGO), các cá nhân, doanh nghiệp ở nước ngoài.

Đối tượng thụ hưởng: Vùng dân tộc thiểu số và miền núi thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; trong đó, ưu tiên 17 xã thuần dân tộc thiểu số và miền núi.

Phạm vi hỗ trợ: Hỗ trợ tài chính; kỹ thuật; tri thức, kinh nghiệm và chuyển giao khoa học, công nghệ.

Thời gian thực hiện Đề án: Giai đoạn 2021 – 2025.

Các lĩnh vực ưu tiên của Đề án là các lĩnh vực gắn với 10 Dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (đã được phê duyệt tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 và Nghị quyết số 120/2020/QH14).

Ngoài ra, tại Quyết định, UBND tỉnh đã giao các Sở, ngành chủ trì, phối hợp rà soát, vận động, thu hút các  nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài phù hợp để hỗ trợ triển khai thực hiện Đề án. Theo đó, giao Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan thường trực giúp Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, quản lý, triển khai, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện Đề án./.

V. Đ. Diện