Ban Dân tộc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số năm 2021
Thực hiện Quyết định 1163/QĐ-TTg ngày 08/8/20217 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Dân tộc vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số miền núi năm 2021.

Với mục đích tuyên truyền các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, chính sách dân tộc và đại đoàn kết toàn dân tộc để đồng bào các dân tộc hiểu rõ và cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, xuyên tạc nói xấu Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc;  Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, chính sách dân tộc cho cán bộ làm công tác dân tộc, đồng bào các dân tộc thiểu số và các tổ chức chính trị - xã hội, nhằm phát huy vai trò của các cấp, các ngành trong việc triển khai và giám sát thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương; Tuyên truyền các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, sản xuất - kinh doanh ở vùng đồng bào DTTS&MN; thông tin tình hình thời sự, các văn bản chỉ đạo của các cấp về lĩnh công tác dân tộc, chính sách dân tộc và các chính sách an sinh xã hội khác có liên quan mật thiết đến đời sống, sản xuất trong vùng đồng bào DTTS&MN.

Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện; Cán bộ và nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Già làng, người có uy tín, chức sắc và đồng bào các dân tộc đang sinh sống ở các thôn, xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào công tác phổ biến pháp luật nhất là các Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc, phối hợp với các Sở, ban, ngành trợ giúp pháp lý lưu động trong vùng đồng bào đối với các vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất.

Theo Kế hoạch, sẽ tổ chức 12 lớp tập huấn, lắp đặt 07 áp phích lớn, phát hành 600 tờ rơi, biên soạn, in ấn 600 bộ tài liệu phục vụ tuyên truyền./.

V.Đ. Diện