Thực hiện Kế hoạch số 1005/KH-UBND ngày 26/3/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số” giai đoạn II (2021 – 2025) trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.  Ngày 08/4/2021, Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 276/KH-BDT về triển khai thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hônvà hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2021 (Giai đoạn II).

Mục đích nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân tuân thủ pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số theo đúng các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, phù hợp với phong tục tập quán, văn hóa của các dân tộc, nhằm ngăn chặn, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

Đối tượng gồm Thanh niên, người chưa thành niên từ đủ 10 tuổi trở lên, cả nam và nữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Phụ huynh học sinh/cha mẹ nam, nữ thanh niên, người chưa thành niên từ đủ 10 tuổi trở lên là người dân tộc thiểu số; Cán bộ cơ sở, các hội, đoàn thể, già làng, trưởng thôn (bản, khu phố), người có uy tín, chức sắc, chức việc vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Nội dung tập trung vào bốn hoạt động, cụ thể: Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Biên soạn tài liệu, liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, phụ nữ, trẻ em, bình đẳng giới, dân số,.... để tuyên truyền; Xây dựng, triển khai nhân rộng mới mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”; Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tham gia thực hiện./.

V. Đ. Diện