Tuy Phong chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2021
Theo đánh giá 6 tháng đầu năm 2021, huyện Tuy phong đã quan tâm, chỉ đạo triển khai, thực hiện tốt công tác dân tộc. Đặc biệt, ngay từ đầu năm, huyện đã ban hành Kế hoạch và chỉ đạo các phòng chuyên môn tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về công dân tộc tác và chính sách dân tộc dân trên địa bàn huyện, cu thể:

Sản xuất lúa ở vùng cao Phan Dũng huyện Tuy Phong

Tổ chức rà soát, báo cáo kết quả xác định xã khu vực III, II, I vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025 (Quyết định số 33/QĐ-TTg); xác định các dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù (Quyết định số 39/QĐ-TTg); thống kê tổng dân số, dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; phối hợp thăm, tặng quà chúc tết UBND xã, Ban điều hành thôn vùng DTTS&MN, già làng, người uy tín, đối tượng chính sách có công, hộ nghèo là đồng bào DTTS nhân dịp Tết Đầu lúa, Tết Nguyên đán từ nguồn của tỉnh, của Ủy ban Dân tộc và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, với số lượng 71 suất; tổ chức Tết Ramưwan năm 2021 cho đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni);

Đối với các chương trình, dự án, chính sách dân tộc: Chỉ đạo thực hiện việc rà soát thay thế, bổ sung người có uy tín năm 2021. Tổ chức nghiệm thu số diện tích khai hoang để thực hiện việc hỗ trợ kinh phí khai hoang đất sản xuất cho 86 hộ đồng bào DTTS xã Phong Phú và Vĩnh Hảo; báo cáo kết quả triển khai thực hiện các Chính sách hỗ trợ theo Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chinh phủ. Phối hợp, đề xuất danh mục công trình hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025, theo đó đã thống nhất nguồn kinh phí hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ nguồn Ngân sách tỉnh để trình HĐND tỉnh xem xét quyết định. Thực hiện việc cấp phát kinh phí cho các hộ thụ hưởng chính sách theo QĐ 2085/QĐ-TTg năm 2020; dự kiến nhu cầu vốn thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2025.

Bám sát vào kế hoạch, để tiếp tục chỉ đạo các nhiệm trong 6 tháng cuối năm, huyện Tuy phong tập trung triển thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân tộc như; Chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào DTTS; Đề ánGiảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống trong vùng DTTSgiai đoạn 2021-2025.; thăm và chúc Tết Katê cho đồng bào Chăm theo đạo (Bàlamôn). Tiếp tục đôn đốc việc giải quyết cấp đất sản xuất cho 29 hộ/23 ha đồng bào xã Phan Dũng để sớm đưa số diện tích đất đã cấp đi vào sản xuất, tạo thu nhập và ổn định cuộc sống của đồng bào; Chỉ đạo các phòng chức năng duy trì thực hiện tốt các Chương trình phối hợp đã ký kết giữa các ngành có liên quan và Phòng Dân tộc. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời chỉ đạo, giải quyết tốt các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại nếu có xảy ra./.

V. Đ. Diện