Nhiều công trình thanh niên được triển khai, thực hiện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo báo cáo đánh giá 6 tháng đầu năm 2021 của Tỉnh đoàn Bình Thuận, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng tình hình đoàn viên, thanh niên dân tộc tương đối ổn định. Nhiều phong trào hành động cách mạng, các phong trào thi đua đã được các cấp bộ Đoàn phát động, nhất là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, chủ động phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Việc tham gia các hoạt động tín ngưỡng, dân tộc tôn giáo của thanh niên được đảm bảo trên tinh thần “an toàn, tiết kiệm, phù hợp truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn và bảo vệ môi trường” và đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Đặc biệt, đoàn viên thanh niên dân tộc, tôn giáo đã tích cực tham gia các hoạt động trong chương trình “Tình nguyện mùa Đông – Xuân tình nguyện”; “Tháng Thanh niên”; và các hoạt động nhân các ngày lễ lớn do các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức.

Nhiều phong trào, chương trình có ý nghĩa đối với đồng bào dân tộc, miền núi đã được triển khai, thực hiện như: Tặng 02 căn nhà  cho 02 em học sinh nghèo và học sinh khuyết tật; tặng 10 xe đạp, 145 phần quà gồm cặp, vở, nhu yếu phẩm quà tết, áo ấm trị  cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, gia đình chính sách; phối hợp trao tặng 6.408 ly sữa  cho các thanh thiếu nhi vùng cao; phối hợp trao tặng 2 phòng học, 01 thư viện và 01 nhà vệ sinh; tổ chức trao tặng 45 suất học bổng, 45 phần quà cho các em học sinh nghèo học giỏi tại các địa phương, 200 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn; Triển khai khám, chữa bệnh cho 1.070 người dân; hỗ trợ khai báo y tế cho 1.103 người dân

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong thanh niên dân tộc, tôn giáo được các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo bà con đồng bào tham gia trong thời gian không có dịch bệnh Covid-19. Đồng thời phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên dân tộc, tôn giáo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh với nhiều hình thức cụ thể, phù hợp với thực tế của địa phương như: tổ chức thực hiện 04 công trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nâng cấp và dặm vá 08 km đường giao thông nông thôn; thực hiện 10 Tuyến đường Ánh sáng an ninh, nạo vét kênh mương nội đồng, thu gom tấn rác thải các loại trồng  cây xanh... Hoạt động thiết thực của phong trào thanh niên đã góp phần nâng cao nhận thức, phát triển văn hóa- xã hội vùng đồng bào dân tộc./.

V. Đ. Diện