Nhiều nguồn vốn được đầu tư phát triển trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo nghị quyết 17/2011/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận

Theo báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 17 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong giai đoạn 2011-2015, UBND tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực thực hiện các chính sách để hỗ phát triển trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cụ thể: phân khai nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ theo mục tiêu của Chương trình 134 kéo dài: 10.000 triệu đồng; chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg: 12.282 triệu đồng; chương trình hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn: 38.069 triệu đồng. Ngoài ra, còn phân khai lồng ghép vốn đầu tư cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số từ các dự án do các sở, ngành và UBND các huyện làm chủ đầu tư.  Giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh tiếp tục phân khai kế hoạch vốn đầu tư công ngân sách tỉnh cho Chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020 là 35.000 triệu đồng để thực hiện khai hoang đất sản xuất, đầu tư các công trình đường giao thông, hệ thống kênh mương thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, các trường học, nhà văn hóa cho các xã dân tộc thiểu số; phân khai nguồn vốn Trung ương hỗ trợ theo Chính sách hỗ trợ phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 14.761 triệu đồng; chương trình hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn là 15.000 triệu đồng; đồng thời, còn lồng ghép từ các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn khó khăn với 435.900 triệu đồng, Giao thông nông thôn: 332.837 triệu đồng, Kiên cố hóa kênh mương: 45.000 triệu đồng, chương trình nước sạch nông thôn: 89.000 triệu đồng.

Nhìn chung, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 17 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 đã góp phần phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, nâng cao dân trí, rút ngắn khoảng cách phát triển giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các vùng, miền khác trong tỉnh./.

V. Đ. Diện