Ban Dân tộc tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2020. Ban Dân tộc triển khai tự đánh giá kết quả phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị. Theo đó, năm 2020 đã lãnh đạo, chỉ đạo ban hành trên15 văn bản triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị, như: Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Thanh tra, kiểm tra; Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; Kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Cải cách hành chính; Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Kiểm tra của BCH CĐCS; Giám sát Ban thanh tra nhân dân… đồng thời, tổ chức quán triệt các văn bản trên để toàn thể công chức, viên chức, người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy chế, quy định của cơ quan, đơn vị đề ra. Trên cơ sở tự đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đã đạt được một số kết quả:

Về thực hiện công khai minh bạch theo quy định tại Điều 10, Luật PCTN năm 2018: Ban Dân tộc thường xuyên thực hiện nghiêm túc việc công khai minh bạch các nội dung có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công chức, viên chức, người lao động, việc thực hiện chính sách, pháp luật, việc bố trí, quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công, công tác tổ chức cán bộ, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức, người lao động hàng năm... bằng các hình thức: tại Hội nghị công chức, viên chức, lồng ghép trong các cuộc họp định kỳ của cơ quan, chi bộ, niêm yết tại Bảng thông tin nội bộ, đăng tải trên Trang thông tin điện tử và thông báo bằng văn bản đến các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Về ban hành, việc thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ: Trong năm đã chỉ đạo rà soát sửa đổi, bổ sung ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị phù hợp với chế độ, định mức, tiêu chuẩn của nhà nước; triển khai thực hiện quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và công khai kế hoạch mua sắm tài sản theo đúng quy định. Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, Công đoàn cơ sở, Ban thanh tra nhân dân ban hành các kế hoạch và tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan trong thực hiện các quy chế, quy định; việc đảm bảo chế độ, định mức… nhằm phát hiện những hạn chế, thiếu sót (nếu có) để phản ảnh với cơ quan, kịp thời điều chỉnh phù hợp. Qua kiểm tra, đều thực hiện đúng các chế độ, định mức quy định; hầu hết đảng viên và CC,VC, NLĐ đều thể hiện rõ hơn ý thức tu dưỡng, rèn luyện giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống cá nhân; đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có hành vi tham nhũng.

Kết quả phát hiện hành vi tham nhũng qua kiểm tra, thanh tra, giám sát: Năm 2020, Ban Dân tộc đã tổ chức triển khai 04/04 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách dân tộc thuộc lĩnh vực quản lý. Qua kết quả thanh tra, kiểm tra, Ban Dân tộc đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, lãnh đạo Ban luôn chú trọng, quan tâm và thường xuyên quán triệt, nhắc nhở trong nội bộ. Tính đến thời điểm báo cáo, Ban Dân tộc chưa xảy ra bất kỳ hành vi tham nhũng nào đến mức phải xử lý theo luật tham nhũng./.

V.T. Nhung