Chi bộ Ban Dân tộc lãnh đạo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021
Trên cơ sở các Quyết định số 64/QĐ-BDT ngày 21/01/2021 về Kế hoạch công tác dân tộc năm 2021; Nghị quyết số 16-NQ/CB ngày 05/02/2021 của Chi bộ về đánh tình hình hoạt động năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021; Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 06-CTr/TU, ngày 22/01/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Thuận (khóa XIV) về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong năm 2021, Chi bộ Ban Dân tộc đã thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác lãnh đạo xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, cụ thể:

Đại diện các phòng, Trung tâm và Công đoàn cơ sở ký kết thi đua thực hiện nhiệm vụ năm 2022

Tổ chức quán triệt kịp thời, đầy đủ các Nghị quyết, chỉ thị,.. đảm bảo 100% đảng viên và 98% quần chúng tham dự, gắn với việc xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Đặc biệt, đã tổ chức học tập, quán triệt và triển khai cho 32/32 đảng viên, quần chúng xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuyên đề toàn khóa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng 2021.

Công tác tổ chức, cán bộ được thực hiện công khai, dân chủ, đúng quy trình, nhất là việc thực hiện nghiệm túc Kế hoạch của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết 18 và 19 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.

Công tác xây dựng đảng luôn đổi mới, phù hợp, chất lượng; đã kết nạp được 01 đảng viên mới (đạt 100% kế hoạch giao); thực hiện tốt công tác bảo vệ nội bộ; tăng cường quản lý đảng viên, kể cả nơi cư trú; trong năm, có 05 đảng viên được cấp ủy nơi cư trú đề nghị Chi bộ biểu dương; 19/19 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó có 04 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được chi bộ tặng giấy khen).

Quan tâm lãnh đạo xây dựng cơ quan, công đoàn, nhất là việc giáo dục đảng viên, đoàn viên nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tham gia tốt các phong trào thi đua; kết quả đánh giá cuối năm, 32/32 CC,VC, NLĐ được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó: 06/32 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); 30/32 người đạt danh hiệu lao động tiên tiến (trong đó có 06 người đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở); 04 tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến (trong đó đề nghị UBND tỉnh: công nhận 01 tập thể lao động xuất sắc và tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân). Riêng đối với công đoàn cơ sở, có 32/32 đoàn viên xuất sắc (trong đó có 10/32 đoàn viên tiêu biểu được Chủ tịch CĐCS tặng giấy khen).

Lãnh đạo ban hành các kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Thông qua kết quả kiểm tra, giám sát, từng đảng viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm; đảm bảo kỷ cương, kỷ luật, có ý thức giữ gìn đoàn kết nội bộ.

Về thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu. Chi bộ đã lãnh đạo hoàn thành xuất sắc 10/10 nhiệm vụ được UBND tỉnh trong năm 2021 (trong đó, có 01/10 nhiệm vụ vượt chỉ tiêu kế hoạch giao) và hoàn thành tốt 07/07 nhiệm vụ của chi bộ theo Quyết định số 141/QĐ-UBND ngày 14/01/2021 của UBND tỉnh về việc giao nhiệm vụ chủ yếu năm 2021 và Nghị quyết số 16-NQ/CB, ngày 05/02/2021 của Chi bộ.

Với sự cố gắng, nỗ lực trên, kết quả năm 2021, Ban Dân tộc được công nhận đạt “Chuẩn văn hóa" và “Chuẩn về An ninh trật tự”; Công đoàn cơ sở được công nhận Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Cơ quan và Chi bộ Ban Dân tộc tự xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn có mặt chưa đạt yêu cầu, nhất là chất lượng tham mưu, đề xuất. Tinh thần góp ý xây dựng tuy có chuyển biến, tiến bộ; song chất lượng góp ý vẫn còn chung chung, bàn giải pháp còn ít. Nguyên nhân là do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp và kéo dài, gây khó khăn cho việc thực hiện một số nhiệm vụ; mặt khác, trong năm đã phát sinh nhiều nhiệm vụ mới, yêu cầu cao; song năng lực của một số ít đảng viên còn hạn chế nên chưa bắt kịp với yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Để tiếp tục triển khai nhiệm vụ năm 2022, Chi bộ Ban Dân tộc đã đề ra 05 chỉ tiêu chủ yếu và 07 nhiệm vụ, giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo và phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh và chi bộ đề ra./.

Tuyết Mai