Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 29/6/2022, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022. Tại điểm cầu Hà Nội, đồng chí Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Bình Thuận có tập thể lãnh đạo Ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, liên quan của tỉnh; phòng Dân tộc, bộ phận làm công tác dân tộc các huyện và đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Ban Dân tộc

Khai mạc Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Bình Thuận

Hội nghị đã tập trung thảo luận kết quả đạt được trong triển khai công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, nhất là việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Cũng tại Hội nghị, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai chương trình chuyển đổi số đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biều tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc Bình Thuận đã báo cáo kết quả đạt được trong tổ chức thực hiện 4 chính sách đặc thù của địa phương là: hỗ trợ học sinh, sinh viên; đầu tư phát triển sản xuất; giao khoán bảo vệ rừng; đầu tư kết cấu hạ tầng. Đồng thời đề xuất 02 vấn đề cần quan tâm đó là tình trạng sang nhượng đất ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; việc triển khai các chương trình phối hợp gặp nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hầu A Lềnh- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nêu rõ: công tác dân tộc 6 tháng đầu năm tiếp tục được sự quan tâm các cấp, các ngành, các địa phương; đã đạt được những thành tựu đáng khịch kệ. 6 tháng cuối năm cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc; kịp thời tham mưu, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc. Tăng cường công tác nắm tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời tham mưu, giải quyết các khó khăn. Kiện toàn tổ chức bộ máy làm công tác dân tộc theo các quy định của Trung ương, địa phương đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Phát huy vai tró của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ báo cáo theo quy định.

Đối với kiến nghị của các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc giao các Vụ thuộc Ủy Ban nghiên cứu trả lời cụ thể trước ngày 10/7.

V. Đ. Diện