Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý dự thảo Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù vùng đồng bào DTTS &MN, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023-2025
Ngày 15 tháng 11 năm 2022, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Hội thảo trực tuyến  góp ý dự thảo Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù vùng đồng bào dân tộc thiểu và miền núi (DTTS &MN ), vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK)” giai đoạn 2023-2025. Chủ trì hội thảo tại điểm cầu Trung ương có bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tạp chí, báo có liên quan. Tại điểm cầu Bình Thuận có ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; các phòng chuyên môn thuộc Ban.

Bà Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo đã nghe 16 ý kiến tham luận của các đại biểu Bội, ngành, địa phương về việc thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số; những khó khăn, vướng mắc và các biện pháp cần triển khai trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội thảo tại điểm cầu Bình Thuận.

Phát biểu kết luận Hội thảo, bà Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: Việc thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK thời gian qua giúp đồng bào vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK, vùng sâu, vùng xa thu hẹp dần khoảng cách chênh lệch giàu nghèo về thông tin giữa các vùng miền; từng bước cải thiện và nâng cao mức sống vật chất, đời sống tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, tăng cường quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, củng cố hệ thống chính trị vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay, công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ phát triển toàn diện, bền vững vùng DTTS&MN đang đặt ra yêu cầu mới. Những tờ báo vẫn còn rất hữu ích, rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu đọc báo giấy còn rất lớn của đồng bào vùng ĐBKK, vùng sâu, vùng xa và cần thiết đổi mới, bổ sung hình thức cung cấp thông tin, tuyên truyền cân thiết phải xây dựng, quản lý và vận hành App chuyên trang điện tử DTTS&MN. Chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK là chủ trương đúng đắn, khẳng định sự quan tâm ưu tiên của Đảng, Nhà nước, đã đáp ứng nguyện vọng của đại đa số đồng bào, học sinh, cán bộ, chiến sỹ vùng DTTS&MN, vùng ĐBKK và rất cần thiết được Đảng, Nhà nước quan tâm tiếp tục ban hành chính sách và triển khai thực hiện trong giai đoạn 2023-2025./.

Đăng Diện