Hội thảo kỹ thuật đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh trong tập quán tang ma của một số dân tộc thiểu số
Ngày 23/11/2022, tại 2 xã Phong Phú và Phú Lạc của huyện Tuy Phong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội thảo “Kỹ thuật đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện mô hình cải thiện vệ sinh trong tập quán tang ma của một số dân tộc thiểu số”. Tham gia hội thảo có các nhà khoa học đại diện Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện Tuy Phong, đại diện lãnh đạo 2 xã Phong Phú và Phú Lạc thành viên các Tổ Tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma và đại diện người dân tham gia dự án.

Tại Hội thảo, sau khi nghe Ban chủ nhiệm Dự án trình bày Báo cáo tóm tắt các hoạt động Dự án đã triển khai tại địa phương, các đại biểu đã có những trao đổi, đánh giá về kết quả mà dự án đã mang lại.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong  quá trình thực hiện Đề tài, Ban Chủ nhiệm dự án đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai 03 mô hình: về phổ biến kiến thức về vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma; về truyền thông thay đổi hành vi đảm bảo vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma; về Tổ tự quản và xây dựng Quy chế, quy ước về đảm bảo vệ sinh môi trường trong tập quán tang ma. Đến nay, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số về đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình tổ chức tang ma; tạo điều kiện cho các nhóm nòng cốt, các cán bộ cấp cơ sở và các hộ dân tham gia được tiếp cận với kiến thức, cách thức đảm bảo vệ sinh môi trường trong tang ma thông qua việc phổ biến kiến thức, tuyên truyền, vận động, tự quản lý, tự giám sát việc thực hiện quy định, quy chế về đảm bảo vệ sinh môi trường; Hoạt động của Dự án đã góp phần vào thực hiện chính sách, pháp luật về đảm bảo vệ sinh môi trường trong tang ma của người dân tộc thiểu số,v.v.

Mỹ Vân