Kết quả thực hiện Chương trình 135 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Năm 2019 tỉnh Bình Thuận được Trung ương phân bổ nguồn vốn thực hiện Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững; với tổng nguồn vốn 18.315 triệu đồng, đã triển khai thực hiện hỗ trợ:

Đầu tư cơ sở hạ tầng và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng; tổng kinh phí được giao: 14.554 triệu đồng đã phân bổ triển khai thực hiện 66 công trình (trong đó, 28 công trình thanh toán nợ và 28 công trình khởi công mới và duy tu bảo dưỡng 10 công trình), bao gồm: Giao thông 38 công trình; Thủy lợi 08 công trình; Y tế 01 công trình; Nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng 06 công trình; Trường học 13 công trình. Nhìn chung công tác triển khai thực hiện dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn được các cấp các ngành quan tâm; kết quả đầu tư đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân các thôn, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh; công tác quản lý, duy tu, bảo dưỡng công trình sau đầu tư đã được quan tâm hơn, có sự phân công, phân cấp cụ thể cho từng cấp, từng ngành nhằm phát huy hiệu quả sử dụng công trình sau đầu tư một cách bền vững; hầu hết đã phân cấp cho xã làm chủ đầu tư. Đến nay, đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 14 công trình mới khởi công năm 2019 (bao gồm: Giao thông 10 công trình; Thủy lợi 01 công trình; Trường học 01 công trình; Nhà sinh hoạt cộng đồng 02 công trình) ; hoàn thành việc duy tu bảo dưỡng 6 công trình. Đặc biệt trong năm 2019 bằng các giải pháp tích cực lồng ghép nguồn vốn địa phương để thực hiện chương trình với 6.750 triệu đồng (chiếm 46,4% so với nguồn vốn Trung ương giao).

Hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo; tổng kinh phí được giao 3.260 triệu đồng/247 hộ hưởng lợi; đã triển khai hỗ trợ giống bò sinh sản và bò vỗ béo 162 con/162 hộ; Hỗ trợ làm chuồng trại 25 chuồng/25 hộ nghèo và cận nghèo các thôn, xã đặc biệt khó khăn; 02 mô hình hỗ trợ chăn nuôi trâu sinh sản 30 con trâu/30 hộ nghèo và cận nghèo; 01 mô hình hỗ trợ trồng cây Điều Cao sản với diện tích 26,5 ha/30 hộ nghèo và cận nghèo; đáp ứng phù hợp với tình hình của địa phương và quy hoạch phát triển xây dựng nông thôn mới, định hướng phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và nhu cầu của người dân, các địa phương lựa chọn nội dung phù hợp, thiết thực gắn với thị trường, có tính bền vững về thu nhập và an ninh lương thực để thực hiện xây dựng dự án hỗ trợ phát triển sản xuất.

Nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở; đã tổ chức triển khai 04 lớp/153 học viên nâng cao năng lực cho cộng cộng đồng và cán bộ cơ sở các xã, thôn đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 năm 2019. Đáp ứng mục tiêu đào tạo cho cán bộ thôn, xã nâng cao năng lực lãnh đạo và điều hành, nâng cao kiến thức quản lý chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với tình hình địa phương; thực hiện công tác đấu thầu; tham gia có hiệu quả vào việc giám sát quá trình thực hiện chương trình trên địa bàn thôn, xã.

Kết quả thực hiện Chương trình 135 đã tạo tiền đề thuận lợi, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân các thôn, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh; Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được đầu tư, nâng cấp, diện mạo các xã đặc biệt khó khăn cơ bản thay đổi. bên cạnh đó, đời sống văn hóa - xã hội cũng được nâng lên, các hoạt động thể thao, lễ hội truyền thống các dân tộc được duy trì, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh./.

Hồ Thị Kim Lệ