Hoàn thành việc nghiệm thu và giao trâu, bò cái sinh sản (đợt 1) cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được chọn tham gia mô hình giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020
Nhận nhiệm vụ do Ban Dân tộc giao tại Quyết định số 516/QĐ-BDT ngày 03 tháng 8 năm 2020 về việc giao nhiệm vụ cho Trung tâm Dịch vụ miền núi thực hiện Nhân rộng mô hình giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn thuộc Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020; Với phạm vi thực hiện là 10 mô hình tại 09 xã và Trung tâm Dịch vụ miền núi đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng cùng Ủy ban nhân dân các xã Phan Sơn, Phan Lâm, Sông Bình và Phan Tiến của huyện Bắc Bình; xã Sông Phan của huyện Hàm Tân; các xã, thị trấn: Suối Kiết, khu phố Tân Thành (Lạc Tánh), Măng Tố và La Ngâu của huyện Tánh Linh để tiến hành họp bàn xác định vật nuôi để hỗ trợ cho các hộ đồng bào tham gia mô hình.

Ngay sau khi khi có kết quả thống nhất về loại con nuôi thực hiện mô hình, Trung tâm đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai các bước tổ chức đầu thầu mua sắm theo quyđịnh; song song đó tiến hành phối hợp cùng Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp các huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn quy trình kỹ thuật nuôi trâu, bò cái sinh sảncho các hộ đồng bào tham gia mô hình.

Từ ngày 23/10 đến 12/11/2020, theo chỉ đạo của Ban Dân tộc, Trung tâm Dịch vụ miền núi đã phối hợp với UBND các huyện, UBND và các Ban, ngành của các xã, thị trấn cùng nhau tiến hành nghiệm thu và tổ chức giao 20 con trâu và 175 con bò cái sinh sản cho 195 hộ đồng bào được chọn tham gia mô hình; cụ thể:

a. Thực hiện mô hình chăn nuôi trâu cái sinh sản tại xã La Ngâu, huyện Tánh Linh: 20 hộ/20 con trâu.

b. Thực hiện mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản tại các xã, thị trấn: xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Sông Bình (huyện Bắc Bình); xã Sông Phan (huyện Hàm Tân); các xã Suối Kiết, Măng Tố, La Ngâu và thị trấn Lạc Tánh (huyện Tánh Linh) với tổng 9 mô hình/175 con bò/175 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; trong đó:

- Huyện Bắc Bình: 80 con/80 hộ (xã Phan Lâm: 20 con/20 hộ; xã Phan Sơn: 20 con/20 hộ; xã Phan Tiến: 20 con/20 hộ; xã Sông Bình: 20 con/20 hộ);

- Huyện Hàm Tân: 20 con/20 hộ (xã Sông Phan);

- Huyện Tánh Linh: 75 con/75 hộ (xã La Ngâu: 20 con/20 hộ; xã Măng Tố: 19 con/19 hộ; xã Suối Kiết: 17 con/17 hộ; Thị trấn Lạc Tánh: 19 con/19 hộ).

Số trâu, bò được giao cho các hộ dân đáp ứng tốt các yêu cầu đưa ra.

Dự kiến vào trung tuần tháng 11, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp cùng  Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp các huyện và các Ban, ngành của các xã, thị trấn tổ chức các lớp Hội thảo về kỹ thuật chăm sóc, chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh đối với con trâu, bò cho các hộ đồng bào đã được nhận trâu, bò đợt 1 năm 2020./.

Thế Tài