Kiểm tra việc triển khai thực hiện Nhân rộng mô hình giảm nghèo đợt 2 ở xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc năm 2020
Ngày 20 tháng 11 năm 2020, Trưởng Ban Dân tộc Bình Thuận cùng đại diện UBND huyện Hàm Thuận Bắc và Trung tâm Dịch vụ miền núi đã có buổi làm việc với Cấp ủy, UBND xã Thuận Minh về việc triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020 (đợt 2) tại xã.

Thực hiện Kế hoạch số 4425/KH-UBND ngày 11 tháng 11 năm 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện mô hình giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn Dự án 2 (Chương trình 135) năm 2020 (đợt 2). Mô hình giảm nghèo đợt 2 năm 2020 được triển khai tại 04 huyện với 05 xã được thụ hưởng, đó là: xã Thuận Minh của huyện Hàm Thuận Bắc; xã Tân Hà của huyện Hàm Tân; các xã Đức Thuận, Đức Phú của huyện Tánh Linh và xã Trà Tân của huyện Đức Linh; trong đó xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc lựa chọn mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản với số hộ được chọn tham gia mô hình là 18 hộ/18 con bò (bao gồm 09 hộ nghèo và 09 hộ cận nghèo thuộc thôn Ku Kê.

Tại buổi làm việc Cấp ủy, ủy ban nhân dân xã cũng như đi thực tế tại hộ dân; Trưởng Ban Dân tộc đề nghị Trung tâm Dịch vụ miền núi triển khai mở lớp Tập huấn kỹ thuật nuôi bò cái sinh sản cũng như nhanh chóng hoàn thành các thủ tục mua con giống để sớm cung ứng cho cho các hộ được chọn tham gia mô hình. Với UBND xã Thuận Minh cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến dự án được hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế sẽ thực hiện trên địa bàn. Tổ chức họp hộ dân lấy ý kiến về nội dung dự án và xét chọn đối tượng tham gia mô hình đảm bảo đối tượng thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số và phụ nữ thuộc hộ nghèo; nhóm hộ, cộng đồng dân cư trên địa bàn theo quy định tại Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02 tháng 9 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ; có điều kiện về chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, đất đai để trồng cỏ và có nhu cầu chăn nuôi loại con thực hiện mô hình. Xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể các nội dung nêu trên; thành lập tổ công tác thực hiện mô hình tại địa phương; đồng thời, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể trong việc theo dõi, trợ giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo thực hiện có hiệu quả mô hình để góp phần giảm nghèo bền vững; đồng thời có báo cáo định kỳ cho Ban Dân tộc và Ủy ban nhân dân huyện về tiến độ thực hiện mô hình và báo cáo kết quả thực hiện khi kết thúc mô hình./.

Thế Tài