Triển khai thực hiện Chính sách đầu tư ứng trước năm 2023
Thực hiện chương trình công tác 02/2023. Trong 02 ngày (13 và 14/02/2023), đồng chí Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã làm việc với Đảng ủy, UBND các xã Hàm Cần, Mỹ Thạnh huyện Hàm Thuận Nam và các xã Đông Tiến, Đông Giang, La Dạ huyện Hàm Thuận Bắc về thực hiện chính sách đầu tư ứng trước năm 2022 và tình hình triển khai đăng ký nhu cầu nhận đầu tư ứng trước theo Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND ngày 18/11/2022 của HĐND tỉnh (Nghị quyết 18). Tham dự làm việc còn có đại diện Ban Giám đốc Trung tâm Dich vụ miền núi (Trung tâm DVMN) và các phòng chuyên môn.

Ông Nguyễn Minh Tân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

    Theo báo cáo đánh giá của Trung tâm DVMN, trong năm 2022, Trung tâm DVMN đã thực hiện chính sách đầu tư ứng trước trên địa bàn 02 huyện Hàm Thuận  Bắc và Hàm Thuận Nam với 791 hộ/1.498 ha/12,73 tỷ đồng; trong đó: Bắp lai là 763 hộ/993 ha/12,66 tỷ đồng; Lúa nước là 28 hộ/12 ha/70 triệu đồng. Thu mua bắp lai trên 5.050 tấn/25,15 tỷ đồng. Tỷ lệ thu hồi nợ đầu tư đạt 98%. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách đầu tư ứng trước chủ yếu tập trung vào cây bắp lai. Tỷ lệ nợ đầu tư ứng trước khá cao; một số hộ dân không có thiện chí trả nợ, nhất là các khoản nợ cũ từ các năm trước. Số lượng các hộ tham dự  tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh, chăm sóc bắp lai, lúa nước ít…

    Kết luận tại buổi làm việc, đồng Nguyễn Minh Tân đề nghị 02 huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam quan tâm chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND các xã phối hợp tốt với Trung tâm DVMN tiếp tục triển khai tốt chính sách đầu tư ứng trước; tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng, thâm canh cây bắp lai, lúa nước, thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng phân bón đạt hiệu quả, giảm chi phí. 

    Đề nghị Ủy ban nhân dân các xã tổ chức các buổi họp dân tuyên truyền, phổ biến nội dung của Nghị quyết 18 để đồng bào nắm được quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia chính sách. Yêu cầu Trung tâm Dịch vụ miền núi triển khai các thủ tục đấu thầu mua sắm giống, vật tư bảo đảm cung ứng kịp thời, đúng tiến độ, đúng nhu cầu và thời vụ xuống giống; xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây bắp lai, lúa nước (tối thiểu tổ chức mỗi xã 01 lớp); đồng thời, phối hợp tốt với UBND, Ban chỉ đạo sản xuất, thu mua của các xã trong việc tổ chức thu mua, thu hồi nợ đầu tư ứng trước và thường xuyên liên hệ với các doanh nghiệp thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh nhằm bảo đảm giá thu mua có lợi nhất cho đồng bào./. 

Thế Tài

Tin khác
1 2 
Cải cách hành chính

Điểm tin cải cách hành chính

VĂN BẢN CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DVC TRỰC TUYẾN VÀ DV BƯU CHÍNH CÔNG ÍCH

HƯỚNG DẪN TTHC LIÊN THÔNG
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
       Trang Thông Tin Điện Tử Ban Dân Tộc
Địa chỉ: 408 Thủ Khoa Huân, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận
Điện thoại: 0252 3812440
Email: bdt@binhthuan.gov.vn

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang

Designed by VNPT