Chi bộ Ban Dân tộc đánh giá tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2023
Trong 6 tháng đầu năm 2023, chi bộ Ban Dân tộc đã tích cực lãnh đạo hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ chính trị, thường xuyên, đột xuất theo nghị quyết chi bộ đề ra. Trong đó:

Đã lãnh đạo ban hành các kế hoạch và tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị:“Giữ trọn lời thề đảng viên”; về nội dung tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổ chức học tập, quán triệt chuyên đề năm 2023 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; đồng thời, triển khai đến 100% đảng viên và quần chúng đăng ký tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu nêu gương năm 2023.

Trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đã tạo điều kiện thuận lợi để đảng viên, quần chúng tham gia học tập nghị quyết đầy đủ, đúng quy định; nhất là việc học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt. Luôn giáo dục, rèn luyện đội ngũ đảng viên nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu; kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và giáo dục, uốn nắn đấu tranh với những biểu hiện về tư tưởng, hành động (nói, viết, làm, thái độ…) trái với quan điểm, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, góp phần giữ vững kỷ cương, ổn định đội ngũ, duy trì sự đoàn kết thống nhất trong chi bộ.

Đối với nhiệm vụ chính trị, đã lãnh đạo cơ quan thực hiện hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đề ra, nổi rõ là việc tham mưu UBND, HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết, Quyết định triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS &MN năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Đã lãnh đạo cơ quan, CĐCS tổ chức thành công Hội công chức, viên chức năm 2023; hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023; Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028; tổ chức hoạt động về nguồn thăm Khu căn cứ Tỉnh ủy tại Salon; tổ chức sinh hoạt cho các cháu thiếu nhi; tham gia các cuộc thi trực tuyến về tìm hiểu pháp luật; tham gia tập huấn nghiệp vụ công đoàn;…

Trong công tác tổ chức, cán bộ, đã lãnh đạo ban hành các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CCVC, NLĐ; điều động, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; đăng ký dự thi nâng ngạch lên chuyên viên chính và tương đương; hoàn thành công tác bổ sung và đồng bộ hồ sơ của CCVC, NLĐ của Ban lên CSDL của Bộ Nội vụ…;

Đối với công tác xây dựng đảng. Đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW; tổng kết 10 năm thi hành Điều lệ Đảng; sơ kết giữa nhiệm kỳ về công tác kiểm tra, giám sát; sơ kết giữa nhiệm kỳ về thực hiện Nghị quyết của Chi bộ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025; ban hành kế hoạch và tổ chức giám sát chuyên đề đối với 02 đảng viên năm 2023 theo đúng quy định;…

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2023, đảng viên và quần chúng luôn cố gắng và nổ lực trong thực hiện thực hiện nhiệm vụ; tích cực tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; chấp hành tốt chủ trương, chính sách, quy chế, quy định. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị gặp không ít khó khăn, vướng mắc; việc khắc phục các hạn chế đã chỉ ra của một số đảng viên chưa chuyển biến rõ nét; nội dung hoạt động Ban Chấp hành công đoàn cơ sở tuy có sự đổi mới, song cần chủ động, thiết thực hơn, nhất là trong việc phối hợp thực hiện phong trào thi đua tại cơ quan.

Đối với nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023; Chi bộ tiếp tục xác định các nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo thực hiện, cụ thể: Tiếp tục thực triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội của chi bộ đề ra. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đảng viên và quần chúng; nhất là tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tổ chức sinh hoạt hoạch thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2023 đảm bảo chất lượng, tiến độ. Động viên đảng viên, công chức triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và các nhiệm vụ đột xuất phát sinh; nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 27, 30, 40 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đẩy mạnh phong trào thi đua trong đoàn viên và hưởng ứng các phong trào do cơ quan, tổ chức công đoàn cấp trên phát động. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch và tổ chức kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chi bộ và đảng viên năm 2023 theo đúng quy định./.

Tuyết Mai