Thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong 6 tháng đầu năm 2023
Cấp ủy, lãnh đạo Ban Dân tộc đã phối hợp tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác dân vận vùng đồng bào DTTS đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị thông qua sinh hoạt chi bộ, hội nghị của cơ quan, đăng tải các văn bản trên Trang tin điện tử của Ban, qua mail công vụ. Theo đó, kịp thời cụ thể hóa các văn bản vào các Chương trình, Kế hoạch năm 2023; đồng thời, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các phòng chuyên, đơn vị trực thuộc để thực hiện.

Để thực hiện tốt công tác dân vận trong vùng đồng bào DTTS; trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan tích cực tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cụ thể hóa, ban hành các văn bản, kế hoạch, chương trình để chỉ đạo triển khai trong hệ thống thực hiện công tác dân vận vùng đồng bào DTTS. Tiếp tục rà soát, củng cố và triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách đối với già làng, chức sắc tôn giáo và người có uy tín trong đồng bào DTTS; xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho người có uy trí trong vùng đồng bào và đưa đoàn người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh đi tham quan, học tập kinh nghiệm. Tổ chức các đoàn đến thăm, chúc tết Đầu lúa, tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đối với các xã, thôn trong đồng bào DTTS; tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà cho các đối tượng chính sách, thương bệnh binh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công cách mạng, già làng, người có uy tín…với tổng giá trị 155,5 triệu đồng. Đồng thời, tham mưu tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết Ramưwan của đồng bào dân tộc Chăm theo đạo Hồi giáo Bàni năm 2023 với tổng giá trị 33 triệu đồng; tích cực chủ trì xây dựng, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 giao dự toán ngân sách thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN năm 2023 trên địa bàn tỉnh (154.570 triệu đồng)

Các chương trình, dự án, chính sách ở vùng đồng bào  DTTS được thực hiện kịp thời, có hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế- xã hội, củng cố an ninh quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Đăng Diện