Đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030
Ngày 25/02/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định 277/QĐ-TTg ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, xác định 02 trụ cột chính trong Khung hành động là cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào DTTS và tăng cường quản trị và quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia.

Theo Quyết định, nhiều hành động chính sách được dự kiến thực hiện trong tháng 03/2022, gồm:

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành Quyết định thiết lập cơ chế tổ chức thực hiện giai đoạn 2 Đề án Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng DTTS; hoàn thiện dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của các trường Phổ thông Dân tộc nội trú và dự thảo Thông tư quy định về tổ chức và hoạt động của các trường Phổ thông Dân tộc bán trú.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ xây dựng Thông tư hướng dẫn về công tác tư vấn hướng nghiệp, việc làm, hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Y tế tham mưu Chính phủ thông qua quy định về chế độ bồi dưỡng hàng tháng cho nhân viên y tế thôn bản và cô đỡ thôn bản để củng cố mạng lưới nhân viên y tế, cô đỡ thôn bản.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện chung cho ba Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đối với Ủy ban Dân tộc, sẽ ban hành Thông tư thiết lập quy trình giám sát, đánh giá dựa trên kết quả của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, bao gồm các chỉ số thúc đẩy bình đẳng giới và được phân tổ theo giới./.