Hội thảo tham vấn về “Công tác chuẩn bị giám sát của Quốc hội năm 2023; một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phải triển khai kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030”
Để chuẩn bị nội dung phục vụ hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội năm 2023, sáng 09/11, tại Hà Nội, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức Hội thảo tham vấn về “Công tác chuẩn bị giám sát của Quốc hội năm 2023; một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phải triển khai kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (viết tắt CTMTQG) giai đoạn 2021-2030”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Lâm Thành - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chủ trì Hội thảo; đại diện Ủy Ban Dân tộc, các chuyên gia, nhà khoa học, Lãnh đạo Ban Dân tộc các tỉnh, thành phố.

Toàn cảnh Hội thảo (Nguồn: cổng thông tin điện tử Quốc hội)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành hoan nghênh tinh thần của các đại biểu, chuyên gia đã quan tâm góp ý, chia sẻ ý kiến, bởi giám sát việc triển khai thực hiện các CTMTQG, nhất là việc thực hiên các chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS &MN). Từ thực trạng của đời sống kinh tế - xã hội của đồng bào DTTS &M, ông Nguyễn Lâm Thành cho rằng, quan trọng làm thế nào để tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện CTMTQG.

Tại Hội thảo, các đại biểu góp ý, chỉ rõ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện Quyết định 1719/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt CTMTQG giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025. Cũng tại hội thảo, nhằm chuẩn bị nội dung phục vụ hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội năm 2023, các đại biểu nghe Dự thảo Đề cương Báo cáo giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các CTMTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTSMN giai đoạn 2021-2030. Ngoài ra, một số ý kiến chuyên gia kiến nghị cần rút kinh nghiệm việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG rất chậm, đề nghị đánh giá tác động việc thiết kế Chương trình, đánh giá lại các mục tiêu và chỉ tiêu của Chương trình để việc thực hiện khả thi và hiệu quả, đồng thời đánh giá kỹ về cơ chế, chính sách, cơ chế phối hợp thực hiện./.

Mỹ Vân