UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng trong năm 2024
Ngày 03/5/2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch số 1586/KH-UBND về triển khai hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng trong năm 2024.

Theo đó, Kế hoạch đề ra mục tiêu phấn đấu đạt 05 chỉ tiêu sau: (1) Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán phí/lệ phí không dùng tiền mặt đến 50% hộ gia đình. (2) Tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 (VNeID) đạt trên 50.000 lượt cài đặt. (3) Tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Công dân số Bình Thuận đạt trên 40.000 lượt cài đặt. (4) Tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử đạt trên 30.000 lượt cài đặt. (5) Thông tin, tuyên truyền các chương trình, nội dung về chuyển đổi số của tỉnh đến 90% dân số (bằng nhiều hình thức).

Kế hoạch giao cho Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện rà soát, đánh giá và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện kiện toàn cơ cấu, thành phần Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố theo hướng:

- Thành viên đáp ứng cơ bản các điều kiện: Ưu tiên độ tuổi dưới 40 tuổi; Có kiến thức, kỹ năng sử dụng thiết bị số (điện thoại thông minh, máy tính,…), nền tảng số phổ biến; Có khả năng hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng thiết bị số, nền tảng số; Có vị trí công tác, việc làm phù hợp để tham gia các hoạt động; Đang sử dụng điện thoại thông minh.

- Thành phần: Tổ trưởng (Trưởng thôn, tổ dân phố hoặc Bí thư Chi bộ thôn, khu phố); Đoàn viên Đoàn Thanh niên (cơ cấu Tổ phó); Công an viên; Giáo viên; Hội viên của Hội Phụ nữ.

Tùy theo điều kiện, đặc điểm của cơ sở để bố trí, cơ cấu số lượng Tổ Công nghệ số cộng đồng cho phù hợp (với số lượng từ 5 đến 8 thành viên; thành viên có thể là người có uy tín, năng động và có kiến thức, kỹ năng sử dụng thiết bị số, nền tảng số).

Các hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng trong năm tập trung vào công tác thông tin, tuyên truyền các chương trình, nội dung về chuyển đổi số của tỉnh đã và đang triển khai đến từng hộ gia đình, người dân trong địa bàn dân cư thôn, tổ dân phố. Đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến (Cổng Dịch vụ công tỉnh, Cổng Dịch vụ công quốc gia), thanh toán không dùng tiền mặt; Cài đặt, sử dụng ứng dụng Công dân số Bình Thuận, tài khoản định danh điện tử mức 2 (VNeID), ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử và một số ứng dụng phổ biến (chữ ký số, ví tiền điện tử,…); Khai thác các sàn thương mại điện tử phổ biến và thông tin trên các Cổng/Trang thông tin điện tử.