Bài học kinh nghiệm trong triển khai cải cách hành chính

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về tổng kết công tác CCHC giai đoạn 2011-2020, Ban Dân tộc đã ban hành Báo cáo số 271/BC-BDT, ngày 04/5/2020, qua đó đã đánh giá những kết quả đạt được, những hạn chế khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ CCHC của Ban, đồng thời đưa ra một số bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác thực hiện CCHC của Ban Dân tộc nói riêng và của tỉnh Bình Thuận nói chung, cụ thể như sau:

- Cải cách hành chính là một vấn đề có tính bức thiết, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và trách nhiệm phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, do đó phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền và sự tham gia tuyên truyền, vận động và giám sát của toàn thể quần chúng, phải xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, lâu dài gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, sự thống nhất và quyết tâm cao trong cả hệ thống chính trị.

- Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan hành chính có phẩm chất đạo đức, vững về chính trị, giỏi về chuyên môn, có tính chuyên nghiệp, tận tụy phục vụ nhân dân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị là nhân tố quyết định đến sự thành công của công tác CCHC.

- Cải cách hành chính nhà nước phải được tiến hành đồng bộ là khâu đột phá có ý nghĩa to lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện mối quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với tổ chức và cá nhân, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong giải quyết công việc hành chính có liên quan tổ chức và cá nhân. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với sự tham gia của cả hệ thống chính trị sẽ góp phần làm cho công cuộc CCHC gần dân và phục vụ đời sống của nhân dân được tốt hơn.

- Để công tác CCHC được thành công đòi hỏi phải có nguồn lực để đầu tư, trước hết là đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhất là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, công khai minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính và chính sách có liên quan người dân, tổ chức trên các lĩnh vực quản lý./.

Trần Thị Mỹ Vân