Hội nghị tập huấn Quyết định số 468/QĐ-TTg và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP
Sáng ngày 13/12/2021, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị tập huấn về nội dung tại Quyết định số 468/QĐ-TTg và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP bằng hình thức trực tuyến đến gần 700 điểm cầu trên cả nước với sự tham gia của trên 6.000 đại biểu. Đồng chí Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Đức Hải Tùng, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành và công chức phụ trách lĩnh vực cải cách hành chính.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe chuyên gia giới thiệu các điểm mới của Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ; Hướng dẫn xây dựng Hệ thống thông tin giải quyết TTHC cấp bộ, cấp tỉnh; Hướng dẫn nghiệp vụ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận Một cửa; Giới thiệu Hệ thống đánh giá chất lượng giải quyết TTHC. Chuyên gia công nghệ thông tin hướng dẫn cụ thể các chế độ báo cáo và quy trình thực hiện báo cáo trên Hệ thống, phân quyền tài khoản và các chức năng chính trên Hệ thống. Triển khai thực hiện một số nội dung về Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ; Giới thiệu một số nội dung cơ bản về hệ thống đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính; Hướng dẫn số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (theo Đề án 468); Các nhiệm vụ CNTT theo yêu cầu của Đề án 468…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ khẳng định thời gian qua việc giải quyết các thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa, một cửa liên thông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn những  khó khăn, hạn chế. Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 468/QĐ-TTg và Nghị định số 107/2021/NĐ-CP. Theo đó, việc đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng không phụ thuộc vào địa giới hành chính, gắn với số hóa và sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tăng năng suất lao động, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số trong xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số. Đồng thời qua đó có thể giám sát quá trình thực hiện các thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông./.

Mỹ Vân