Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp
Sáng 15/9/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ (Nguồn ảnh: baochinhphu.vn)

Tại điểm cầu Bình Thuận, có Ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo và công chức đầu mối kiểm soát thủ tục hành chính của các sở, ngành của tỉnh cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu trong điều hành vĩ mô, phải kết hợp chặt chẽ, hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả và chính sách tài khóa mở rộng có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm hiệu quả để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác cải cách thủ tục hành chính còn không ít tồn tại, hạn chế. Trong đó, thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực như đất đai, quản lý tài chính, đầu tư công, nội vụ, lao động, việc làm, y tế, giáo dục, kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu… còn nhiều rào cản; còn tình trạng xử lý hồ sơ chậm, muộn; chưa quan tâm triển khai cung cấp thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; việc triển khai số hóa tại các bộ, ngành, địa phương còn chậm, có nơi còn lúng túng, hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu; việc thực hiện gửi, nhận văn bản và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử còn chưa nghiêm; công tác chỉ đạo, điều hành chủ yếu dựa trên giấy tờ dẫn đến chưa kịp thời, thiếu chính xác, chưa rõ trách nhiệm giải trình và chưa cá thể hóa được trách nhiệm cá nhân; kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ còn chưa nghiêm./.

Mỹ Vân