Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm với Pháp về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính
Ngày 18/8/2022, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính: Kinh nghiệm của Pháp và thực tiễn triển khai tại Việt Nam”.

Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành và Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, bà Cécle Vigneau đồng chủ trì. Tại điểm cầu Bình Thuận, có sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Trung tâm Hành chính công,…

Đại biểu tham dự Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bình Thuận.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ đã thông tin tổng quan về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính; kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tiếp nhận hồ sơ trực tiếp; chuẩn hóa thủ tục hành chính, dịch vụ công – số hóa; số hóa hồ sơ; chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp;… Theo đó, mặc dù Chính phủ đã có những nghị định, nghị quyết yêu cầu triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi tiếp nhận của bộ phận một cửa cấp bộ, cấp tỉnh từ ngày 01/6/2022; nhưng tỷ lệ hồ sơ cấp kết quả điện tử hiện chỉ khoảng 6,72%, tỷ lệ hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính được số hóa là 19,31% và tỷ lệ khai thác, sử dụng lại thông tin, dữ liệu số hóa là 0%. Đây là những điều cần quan tâm để các cấp, các ngành, địa phương cùng khắc phục.

Kết quả số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC.

Với mục tiêu “lấy người dùng làm trung tâm” khi thực hiện chuyển đổi số, Hội thảo đã tập trung chia sẻ những kinh nghiệm số hóa của Pháp và ý kiến đối với thực tiễn tại Việt Nam; cách thức chuẩn hóa biểu mẫu của Pháp; tổng quan về số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết TTHC; việc triển khai số hóa theo Nghị định số 107/2021/NĐ-CP của Chính phủ “Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/20218 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một sửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính”; việc triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu của Việt Nam./.