Phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ
Sáng ngày 19/7/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ đã chủ trì phiên họp thứ năm của Ban Chỉ đạo nhằm sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm 2023 và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự tại điểm cầu Bình Thuận có đồng chí Nguyễn Minh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và công chức theo dõi công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Bình Thuận

Theo Báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, các bộ, ngành Trung ương đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023. Theo đó:

Các bộ, cơ quan ngang bộ đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội thông qua 11 Luật, Nghị quyết; xem xét, cho ý kiến lần 2 đối với 1 dự án Luật; cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án Luật. Đến nay đã có 10/22 bộ, cơ quan ngang bộ ban hành các quyết định công bố danh mục TTHC nội bộ thuộc phạm vi quản lý, với 356 TTHC nội bộ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước và 397 TTHC nội bộ thực hiện trong bộ, cơ quan; có 8/63 địa phương đã ban hành các quyết định công bố danh mục TTHC nội bộ. Chính phủ đã ban hành 26 nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các bộ, cơ quan; có 7/20 bộ ban hành thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành và 5/15 bộ ban hành thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm viên chức nghiệp vụ chuyên ngành. Cải cách thể chế công vụ tiếp tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản QPPL liên quan đến quản lý cán bộ, công chức, viên chức. Công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 215.500 tỷ đồng, bằng 30,49% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ năm 2022 (27,75%). Việc xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt.

Tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, có giải pháp cụ thể, thiết thực và tạo đột phá mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC. Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung ưu tiên nguồn lực để đẩy mạnh triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC; tăng cường rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy trình, quy định TTHC, điều kiện kinh doanh, bảo đảm thực chất, hiệu quả trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.../.