Kết quả chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí
Thực hiện Kế hoạch số 1378/KH-UBND ngày 17/4/2017 của UBND tỉnh về triển khai Kết luận số 10- KL/TW và Kế hoạch số 48-KH/TU, ngày 17/3/2017 của Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Ban Dân tộc đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-BDT về triển khai thực hiện Kết luận số 10-KL/TW để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của cơ quan, đơn vị. Qua 5 năm thực hiện cho thấy.

Vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan luôn gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI; Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Trung ương 3 khóa X “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCTN, lãng phí”; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…; chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi, biểu hiện tham nhũng, lãng phí trong cơ quan, đơn vị.

Tổ chức 12 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát tại cơ quan, đơn vị, gồm: Việc chấp hành Chỉ thị số 27-CT/TU, Chỉ thị số 30-CT/TU và Chỉ thị số 40-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; việc kê khai tài sản và kiểm soát kê khai tài sản; việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, quyền hạn được giao; việc chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và pháp luật của nhà nước; kết quả, chưa phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm về PCTN, lãng phí của CC,VC,NLĐ trong nội bộ.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát đảng viên, công chức, viên chức và người lao động (CC,VC,NLĐ) thông qua việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, qua nắm tình hình tư tưởng trong các đợt sinh hoạt chi bộ, họp cơ quan, trong công tác phê và tự phê bình; nhận xét đánh giá hàng năm. Thực hiện văn hóa công sở và sử dụng hiệu quả thời gian làm việc; chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp trên… Hầu hết, đảng viên, CC,VC chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, đạo đức công vụ; tích cực đấu tranh PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, cụ thể hóa, sửa đổi, bổ sung, ban hành trên 25 văn bản về  quy chế, quy định, kế hoạch, chương trình và nhiều văn bản khác về công tác PCTN, lãng phí để thực hiện có hiệu quả tại cơ quan, đơn vị.

- Ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện; khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kết quả đánh giá xếp loại chỉ số CCHC; kiểm soát thủ tục hành chính... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính.

Tổ chức sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế, đồng bộ với cải cách chế độ công vụ, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, thực hiện tuyển dụng công chức, viên chức đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn theo vị trí việc làm đã được phê duyệt.

Xây dựng kế hoạch triển khai việc kê khai tài sản, thu nhập và ban hành Quyết định phê duyệt danh sách đối với người có chức vụ quyền hạn thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập theo quy định. Kết quả từ năm 2017 đến nay, số người đã kê khai/số người phải kê khai là 49/49 người, tỷ lệ người kê khai đạt 100%. Số bản kê khai được công khai bằng hình thức niêm yết tại cơ quan, đơn vị là 49/49 bản kê khai, tỷ lệ công khai đạt 100%. Trong thời gian qua, không có trường hợp nào bị xử lý vi phạm về việc kê khai tài sản, thu nhập.

Thực hiện nghiêm túc các khoản thu – chi ngân sách qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại Kho bạc tỉnh. Các khoản chi trả lương và các chế độ khác cho CC,VC,NLĐ qua hình thức chuyển khoản; các khoản mua sắm tài sản và chi phí hoạt động công vụ đều thanh toán qua hình thức chuyển khoản./.

V.T. Nhung