Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án nhà hỏa táng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Khu vực dự kiến xây dựng nhà hỏa táng huyện Tuy Phong (Nguồn ảnh: Đoàn Sỹ)

Tỉnh Bình Thuận được Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng thí điểm 02 nhà hỏa táng điện cho đồng bào dân tộc thiểu số tại 02 huyện Tuy Phong và Bắc Bình, với tổng mức đầu tư dự kiến là 88.539 triệu đồng; nguồn kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, Dự án Nhà hỏa táng cho đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tuy Phong đã hoàn chỉnh hồ sơ dự án đầu tư theo quy định; đồng thời, huyện đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi các vị chức sắc, nhân sĩ trí thức trên địa bàn và các Sở, ban, ngành có liên quan hoàn thiện hồ sơ dự án; dự kiến Quý II/2024 phê duyệt dự án đầu tư, đến Quý IV/2024 khởi công xây dựng công trình. Riêng đối với Dự án Nhà hỏa táng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bắc Bình; hiện đã phê  duyệt dự toán chi phí và thực hiện chỉ định thầu đơn vị tư vấn nhận thầu khảo sát địa chất, địa hình và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Quá trình triển khai thực hiện, dự án Nhà hỏa táng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, như: Ủy ban Dân tộc chưa hoàn thành việc tham mưu điều chỉnh, sửa đổi nội dung Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó có kiến nghị điều chỉnh nội dung dự án Đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng thí điểm 02 nhà hỏa táng cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh; dự án có quy mô đầu tư mới, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật công nghệ cao (thiết bị nhập từ nước ngoài), trong khi đó năng lực các phòng, ban của huyện chưa có kinh nghiệm triển khai dự án tương tự trong thời gian qua; Công trình phải thực hiện lập quy hoạch chi tiết rút gọn; Dự án của huyện Tuy Phong nằm trong vùng có trữ lượng khoáng sản khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia phải đánh giá trữ lượng khoáng sản theo đúng quy định.

Theo ông Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc, trong quý II năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Đoàn người có uy tín, chức sắc, cốt cán của huyện Tuy Phong và Bắc Bình đi tham quan, học tập kinh nghiệm các nhà hỏa táng tại các tỉnh bạn để tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng dự án Nhà hỏa táng tại địa phương./.

Đăng Diện