Ban Dân tộc triển khai, thực hiện tốt Thông báo Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy

Sản xuất bắp lai vụ Đông Xuân 2020-2021 tại xã La Ngâu, huyện Tánh Linh

Thực hiện Thông báo số 1008-TB/VPTU ngày 19/5/2020 của Văn phòng Tỉnh ủy về Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, quý I/2020 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Theo đó, để triển khai các nhiệm vụ chủ yếu được Ủy ban nhân dân tỉnh giao trong năm 2020, nhất là 07 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm theo Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Dân tộc đã khẩn trương, tích cực, chủ động, phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo và triển khai, thực hiên tốt các nhiệm vụ, cụ thể:

- Tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, kết luận của cấp trên; xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác: Kết luận số 65-KL/TW, ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ( khóa IX) về công tác dân tộc trong tình hình mới và Thông báo số 757-TB/VPTU, ngày 01/7/2019 của Văn phòng Tỉnh ủy về kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Ban Chấp hành  Trung ương Đảng ( khóa IX) về công tác dân tộc...

- Tổ chức triển khai, tham mưu đầy đủ 100% và đúng thời hạn các báo cáo, ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh; nhất là các nội dung chỉ đạo có liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc giao thực hiện trong Chương trình công tác (kể cả các nội dung bổ sung hàng quý).

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đồng bào phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất sản xuất đã cấp từ những năm trước; duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số phát huy hiệu quả công tác nhận giao khoán quản lý, bảo vệ rừng. Đã tổ chức xong 20 lớp/20 lớp, 821 người tham gia tuyên truyền phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Trung tâm Dịch vụ miền núi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông- Khuyến nông, đơn vị cung ứng giống, phân, thuốc tổ chức trên 30 lớp tập huấn cho trên 2.500 lượt hộ đồng bào.

- Đã hoàn thành việc rà soát, đánh giá hiệu quả việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên; từ đó tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết quy định về chế độ trợ cấp cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Thuận .

- Thường xuyên đôn đốc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án, chính sách an sinh xã hội thuộc lĩnh vực công tác dân tộc do Ban Dân tộc trực tiếp theo dõi, quản lý.

- Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ miền núi thực hiện tốt chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển theo Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh nhằm cung cấp kịp thời giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tạo điều kiện phát triển sản xuất cho vùng dân tộc thiểu số; hướng dẫn đồng bào chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, phù hợp trên từng địa bàn và chuẩn bị triển khai Đề án tái canh cây cao su. Doanh số năm 2020 của Trung tâm Dịch vụ miền núi ước đạt 40 tỷ đồng/39 tỷ đồng kế hoạch giao (đạt 103%).

- Tiếp tục duy trì tốt các Chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với các Sở, ngành của tỉnh và các Chương trình giao lưu, kết nghĩa giữa các Sở, ngành và lực lượng vũ trang cấp tỉnh với 17 xã thuần DTTS và 37 thôn xen ghép đồng bào DTTS theo hướng tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

- Ban Dân tộc thường xuyên cử công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị. Đến nay, bộ  máy tổ chức của Ban, các phòng và Trung tâm Dịch vụ miền núi đã cơ bản ổn định và đáp ứng được các yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.

V.Đ. Diện