Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo tăng cường triển khai các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang
Nhằm tiếp tục tăng cường triển khai các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Ngày 27/6/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản số 2304 /UBND-KGVXNV; theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung:

Một là, tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả các quy định tại Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang ban hành kèm theo Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm phù hợp với điều kiện, đặc điểm văn hóa, dân tộc, vùng, miền, địa phương. Trong đó, chú ý đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, phối hợp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; lồng ghép hiệu quả với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các phong trào thi đua tại cơ quan, đơn vị, địa phương và gắn với việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Hai là, chủ động rà soát, đánh giá, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang tại cơ quan, đơn vị, địa phương; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bổ sung hoặc thay thế những quy định không phù hợp với thực tế, gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tổng hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương theo dõi hình triển khai thực hiện; nắm bắt, tổng hợp kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng quy định./.

Tuyết Mai