Nhiệm vụ trọng tâm của các phòng, Trung tâm trong tháng 5 năm 2021
Kết luận tại cuộc họp giao ban, đồng chí Nguyễn Minh Tân- Trưởng Ban Dân tộc đã đánh giá: Trong tháng 4, các phòng và Trung tâm Dịch vụ miền núi đã có nhiều cố gằng hoàn thành các nhiệm vụ được giao (kể cả nhiệm vụ phát sinh) như: tổ chức thăm, chúc Tết Ramưwan; tham mưu ban hành  kế hoạch thực hiện chính sách dân tộc; chuẩn bị vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất vụ hè thu; tiến hành thanh tra thực hiện Chương trình 135 tại địa bàn xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam); thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ báo cáo; củng cố hoạt động của các Hội đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn tồn tại cần khắc phục, đó là: chất lượng công tác tham mưu còn chậm cả về nội dung và hình thức; công tác phối hợp giữa các phòng, Trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chưa đạt hiệu quả cao; một số công chức, viên chức người lao động chấp hành Chỉ thị 27 chưa nghiêm túc.

Về nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 năm 2021, Trưởng Ban Dân tộc yêu cầu các phòng, Trung tâm tập trung triển khai một số nhiệm vụ sau đây: Nắm chắc tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhất là trong thời gian tổ chức bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, việc triển khai thực hiện các chính sách trong vùng đồng bào dân tộc; Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đảm bảo đảm bảo chất lượng cả về nội dung và hình thức, kịp về thời gian theo yêu cầu; Các phòng, Trung tâm lập, triển khai chuyên đề ( bằng file điện tử)  để thuận lợi cho việc tra cứu, tổng hợp; Rà soát các nhiệm vụ đã giao cho từng phòng, Trung tâm theo Kế hoạch công tác dân tộc năm 2021 đã ban hành; Công chức, viên chức và người lao động thực hiện nghiêm túc giờ giấc làm việc, đảm bảo chất lượng công việc được giao.

Về nhiệm vụ cụ thể của các phòng như sau:

- Văn phòng Ban: Tham mưu đầy đủ 100% và đúng thời hạn các báo cáo, văn bản chỉ đạo; Tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ sửa chữa nhà khách, nhà ở tập thể, nhà để xe, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương sửa chữa; Củng cố Hội đồng xét sáng kiến; Tham mưu Kế hoạch triển khai hoạt động phong trào lấy ý kiến các thành viên khối thi đua 3; Kiểm tra, xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác của cơ quan;Tham mưu lãnh đạo Ban nguồn kinh phí thuê tư vấn thẩm định các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Bàn giao nhiệm vụ thủ quỹ trước và tham mưu bố trí văn thư rong thời gian chờ tuyển dụng; Sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc; Thực hiện các nhiệm vụ khác về công tác quản trị văn phòng, tổ chức cán bộ..

- Phòng Nghiệp vụ: Tham mưu Lãnh đạo Ban Báo cáo tổng kết quả 10 năm (2011-2021) thực hiện chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn tỉnh;Tham gia cùng Đoàn giám sát việc thực hiện Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về công tác dân tộc trong tình hình mới và Chỉ thị số 49-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.;-Tiếp tục tham mưu lãnh đạo Ban tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án và các chính sách đầu tư trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo chức năng quản lý nhà nước của Ban Dân tộc năm 2021; Tham mưu lãnh đạo Ban tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 88/2019/QH14 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; Tham mưu báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 03/11/2016 của Tỉnh ủy (khóa XIII) về đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025; Tham mưu ban hành  Kế hoạch tổ chức các lớp “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Bình Thuận năm 2021”, Kế hoạch, đề cương tổng kết Nghị quyết 17 của Hội đồng nhân dân tỉnh; Tổng hợp ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương về chính sách giáo dục cho học sinh, sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số......

- Thanh tra Ban:Tham mưu Trưởng Ban ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện và sử dụng nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ; công trình: Kiên cố hóa đường vào khu sản xuất 35 ha núi Bà Đét, xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam do Ủy ban nhân dân xã Mỹ Thạnh làm chủ đầu tư; Quyết định kiểm tra việc thực hiện và sử dụng nguồn vốn theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; hạng mục: Hỗ trợ nước sinh hoạt và hỗ trợ chuyển đổi nghề tại Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam và Ủy ban nhân dân các xã thực hiện chính sách; Thực hiện tốt việc tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo;  Theo dõi kết quả xử lý đơn thư, khiếu nại của hộ đồng bào dân tộc tại Tân Thắng( huyện Hàm Tân), kết quả xử lý trách nhiệm của UBND huyện Tánh Linh đối với dự án đầu tư tại thôn Đồng Me, xã Đức Thuận.

4. Trung tâm dịch vụ miền núi:  Tiếp tục thu mua lúa thương phẩm gắn với thu nợ đầu tư tại xã Phan Dũng đạt 100%; Hoàn thành việc ký hợp đồng đầu tư ứng trước; cung ứng vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất;Tập huấn kỹ thuật trồng và thâm canh cây bắp lai, lúa nước cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số đăng ký nhận đầu tư ứng trước năm 2021; Kiểm tra thường xuyên việc phòng chống cháy bảo đảm an toàn mùa khô 202; Tiến hành các bước theo Kế hoạch triển khai Đề án: “Tái canh vườn cao su theo chương trình 327 trên địa bàn xã Đông Giang, xã La Dạ” của cao su trồng năm 1997-1998 tại xã Đông Giang khi đủ điều kiện; Tăng cường công tác thu hồi nợ theo phương án thu hồi nợ đã ban hành./.

V. Đ. Diện