NẮNG HẠN KÉO DÀI ẢNH HƯỞNG XUỐNG GIỐNG VỤ HÈ THU CỦA VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

Tỉnh Bình Thuận vừa ban hành công bố tình trạng khẩn cấp về hạn hạn mức độ 2 xảy ra trên địa bàn.

Năm nay do lượng mưa ít và đến muộn nên tình trạng thiếu nước sản xuất và sinh hoạt diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh; đặc biệt với địa bàn các xã miền núi, vùng cao tình trạng thiếu nước sản xuất càng diễn ra trầm trọng.

Hàng năm, thời điểm giữa tháng 5, nhiều hộ đồng bào dân tộc đã dọn rẫy xong và tổ chức xuống giống bắp lai vụ Hè Thu. Tuy nhiên, đến nay do chưa có mưa nên chưa có địa bàn nào xuống giống bắp lai được. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ miền núi, năm 2020 có : 1.308 hộ đăng ký nhận đầu tư sản xuất 2.733 ha bắp lai; đến nay, Trung tâm đã tổ chức xong tập huấn kỹ thuật và đang chờ mưa đủ ẩm để xuống giống./.

Vũ Đăng Diện