Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc thực hiện tốt Quy chế phối hợp
Trên cơ sở Quy chế phối hợp giữa TrưỞng Ban Dân tộc và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc (BCH Công đoàn). Thực hiện Nghị quyết Hội nghị công chức, viên chức (CCVC) năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2023, BCH Công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp với những nhiệm vụ cụ thể, như:

- Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đoàn viên cơ quan tham mưu, phối hợp và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó: Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ báo cáo theo quy định; ban hành các kế hoạch nội bộ; triển khai các kế hoạch thực hiện các chương trình, đề án, chính sách liên quan đến vùng đồng bào DTTS; công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định; triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất cho vùng đồng bào DTTS. Cử CCVC tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị do các cơ quan tổ chức; phối hợp đăng ký tuyển dụng công chức cơ quan Ban Dân tộc. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo đúng quy định;…

- Về thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan. Tổ chức thành công Hội nghị CCVC năm 2022; chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết của Hội nghị đề ra. Phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ cơ sở. Vận động CCVC, NLĐ thực hiện nghĩa vụ của mình tham gia quản lý cơ quan, thực hiện dân chủ trong quan hệ công tác. Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Theo đó, BCH Công đoàn đã ban hành Quy chế hoạt động, Quy chế phối hợp giữa Thủ trưởng cơ quan và BCH Công đoàn, Quy chế chi tiêu nội bộ... để làm cơ sở triển khai thực hiện.

- Trong việc tổ chức các phong trào thi đua. Tổ chức kịp thời các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động phong trào của cơ quan như: Tham gia chuyến hành trình về nguồn tại Khu di tích Căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận tại Sa Luon, xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc; tổ chức sinh hoạt nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và Quốc tế Hạnh phúc (20/3); tổ chức sinh hoạt và tặng quà cho con em CCVC, NLĐ cơ quan nhân ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6). Có 20 lượt đoàn viên tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” trên địa bàn tỉnh năm 2023 do Hội đồng phổ biến GDPL tỉnh thuộc Sở Tư pháp phát động. Đề nghị Chi bộ xem xét hồ sơ kết nạp Đảng đối với 02 đoàn viên ưu tú.

- Đã tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động công đoàn.  BCH Công đoàn đã xây dựng dự toán thu - chi năm 2023, quản lý tài chính Công đoàn cơ sở theo quy định. Do nguồn thu của Công đoàn cơ sở không đủ đáp ứng yêu cầu hoạt động, BCH Công đoàn đã đề xuất với Thủ trưởng cơ quan và đơn vị trực thuộc xem xét hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn tổ chức các hoạt động phong trào./.

V.T. Nhung