CĐVC tỉnh tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn và công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đoàn tại Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc
Thực hiện chương trình công tác của Ủy ban kiểm tra Công đoàn Viên chức tỉnh (UBKT CĐVC) năm 2024, ngày 31/5/2024, Đoàn kiểm tra của CĐVC tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công đoàn  đối với Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc (CĐCS).

Đoàn kiểm tra CĐVC tỉnh đang làm việc với Ban chấp hành CĐCS Ban Dân tộc

Theo đó, nội dung kiểm tra gồm: Việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam,; triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn của Công đoàn cấp trên; công tác tổ chức Đại hội Công đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028; công tác xây dựng các quy chế, chế độ sinh hoạt của BCH, UBKT, BNC, BTTND, công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn; công tác kiểm tra, giám sát của UBKT công đoàn, việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và chỉ đạo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, công tác giám sát và xử lý kỷ luật, công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công đoàn.

Qua kết quả kiểm tra, CĐCS Ban Dân tộc đã thực hiện tốt các nội dung: Tổ chức thực hiện tốt việc triển khai hướng dẫn chỉ đạo của CĐVC tỉnh, triển khai thực hiện kịp thời đầy đủ các văn bản đến các các tổ công đoàn và đoàn viên, công tác kết nạp đoàn viên, phát triển đảng viên...

Công tác phối hợp với chuyên môn và chủ động tham gia xây dựng các nội quy, quy chế, quy định liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ và lợi ích của đoàn viên, người lao động; đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động trong cơ quan, đơn vị.

Làm tốt công tác nhân sự đại hội và tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2023-2028 đúng thời gian quy định của Điều lệ.

Chấp hành nghiêm túc các quy định của Nhà nước, Tổng Liên đoàn về công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, làm tốt công tác an sinh xã hội.

Đoàn kiểm tra cũng đã phân tích và chỉ ra một số điểm còn tồn tại, hạn chế của CĐCS Ban Dân tộc để hoạt động công đoàn được tốt hơn trong thời gian tới./.

V.T. Nhung