Tình hình thiệt hại do sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm lá virus trên cây mì của các hộ đồng bào dân tộc
14/10/2021
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, thời gian qua, trên địa bàn 02 xã Hàm Cần và Mỹ Thạnh đã xảy ra tình hình bệnh khảm lá virus trên cây mì và sâu keo mùa thu trên cây bắp của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
Sâu keo mùa thu trên cây bắp lai tại xã Mỹ Thạnh
Đối với sâu keo mùa thu, đây là đối tượng sâu hại khá nguy hiểm, có thể gây hại trên nhiều loại cây trồng. Sâu có khả năng di chuyển xa, phát tán mạnh, sinh sản rất cao, phàm ăn, kháng thuốc rất nhanh nên rất khó khăn trong công tác phòng trừ. Tại 02 xã Hàm Cần và Mỹ Thạnh, tổng diện tích sâu keo mùa thu gây hại trên bắp là 44,5 ha/53 hộ, mật độ từ 2 - 8 cây/m2 , sâu có tuổi từ 4 - 5.
Trong năm 2021, nhiều hộ đồng bào chuyển từ trồng bắp lai sang trồng mì, đa số bà con trồng mì do tư thương cho ứng vốn để sản xuất (cây giống, vật tư), nguồn gốc cây giống không rõ ràng, cây mì mới lên 2 - 4 lá đã nhiễm bệnh. Theo thống kê sơ bộ tại xã Hàm Cần, tổng diện tích bệnh khảm lá virus gây hại trên cây mì ước khoảng 600 ha, tỷ lệ bệnh nặng >40%; xã Mỹ Thạnh: 155,7 ha/158 hộ, tỷ lệ bệnh nặng > 40%.
Nhằm chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu gây hại trên cây bắp và bệnh khảm lá virus trên cây mì, Ủy ban nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Ủy ban nhân dân 02 xã Hàm Cần và Mỹ Thạnh tổ chức hướng dẫn cho các hộ đồng bào dân tộc về cách nhận diện, triệu chứng, tác hại, cách lây lan của sâu keo mùa thu và bệnh khảm lá virus trên cây bắp và cây mì; biện pháp tiêu hủy và phòng, chống theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật và các quy định khác có liên quan./.
V. Đ. Diện