Trung tâm DVMN tổ chức kiểm kê vật tư, hàng hóa và đối chiếu công nợ các cửa hàng, đại lý năm 2021
Thực hiện Quyết định số 05/QĐ-UBND ngày 01 tháng 02 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận về việc quy định chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư để hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã thuần vùng cao và các thôn dân tộc thiểu số xen ghép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; Căn cứ các văn bản chỉ đạo của Ban Dân tộc trong năm 2021. Ngày 27/12/2021, Trung Tâm Dịch Vụ Miền núi thành lập Tổ kiểm kê vật tư, hàng hóa và đối chiếu nợ tại các cửa hàng, đại lý, Trạm cao su năm 2021. Tổ kiểm kê do đồng chí Nguyễn Minh Chính, Phó giám đốc Trung tâm làm Tổ trưởng. Nội dung tập trung kiểm kê vật tư, hàng hóa tồn kho; đối chiếu hàng hóa, công nợ (nợ hộ dân đầu tư ứng trước và nợ cửa hàng, đại lý, trạm cao su) đến thời điểm 31/12/2021.

Trung tâm DVMN kiểm kê vật tư, hàng hóa và đối chiếu công nợ tại cửa hàng.

Qua thực tế kiểm kê, cho thấy, các cửa hàng, đại lý đã thực hiện đầu tư ứng trước, cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư cho 910 hộ/1.577,9 ha/10.520 triệu đồng (trong đó: Bắp lai 741 hộ/1.453,4 ha/9.822 triệu đồng; Lúa nước 169 lượt hộ/125,5 ha/698 triệu đồng). Dự kiến thu mua bắp lai thương phẩm được trên 5.200 tấn trị giá trên 25 tỷ đồng; Lúa thương phẩm 900 tấn giá trị trên 5,5 tỷ đồng; thu nợ đầu tư gần 10 tỷ/10,5 tỷ đồng;

Trong năm 2021 đã thu mua 35 tấn mủ cao su trị giá trên 500 triệu đồng/25 tấn kế hoạch giao (đạt 140%). Hướng dẫn đồng bào 02 xã Đông Giang, La Dạ chăm sóc, làm cỏ, phòng chống cháy cao su an toàn mùa khô an toàn; Tổ chức bán hàng phục vụ Tết Đầu lúa và Tết Nguyên đán năm 2021 ( gồm các mặt hàng CNP, hàng bình ổn giá và các mặt hàng thiết yếu khác...) với tổng trị giá gần 1,6 tỷ đồng. Tổ chức cung ứng đầy đủ và kịp thời các mặt hàng phục vụ sản xuất và đời sống xuống các cửa hàng, đại lý. Đến nay đã cung ứng được 762 tấn vật tư , hàng hóa các loại trị giá trên 11 tỷ đồng; trong đó: Bắp giống các loại: 22 tấn/3 tỷ đồng; Lúa giống: 27 tấn/0,362 tỷ đồng; Phân hóa học các loại: 700 tấn/6,3 tỷ đồng; Thuốc BVTV các loại: 13 tấn/1,6 tỷ đồng./.

Nhìn chung, việc tổ chức kiểm kê và đối chiếu công nợ tại tại các cửa hàng, đại lý, Trạm cao su năm 2021 được thực hiện đúng quy định, nhất là việc tổng hợp danh sách bán các mặt hàng trợ cước (phân hóa học, bắp giống, lúa giống), danh sách thu mua bắp lai thương phẩm, lúa thương phẩm có đầy đủ chữ ký xác nhận của hộ dân, Ủy ban nhân dân xã, cán bộ địa bàn và nhân viên cửa hàng, đại lý; được quyết toán đúng theo định mức tại Quyết định số 05/2016/QĐ-UBND. Sổ theo dõi nhận đầu tư của từng hộ dân được ghi chép đầy đủ các thông tin (mặt hàng, số lượng, giá bán) và có chữ ký xác nhận của người mua hàng. Cuối vụ sản xuất, các bên (cửa hàng, đại lý, cán bộ địa bàn và hộ dân) ký xác nhận công nợ. Tuy nhiên, vẫn còn một số cửa hàng, đại lý còn bỏ trống phần diện tích, số CMND hộ nhận đầu tư; không ghi ngày, tháng, năm kết sổ trên Sổ theo dõi nhận đầu tư./.

Tuyết Mai