Kế hoạch Cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025 của Ban Dân tộc
Ngày 03/11/2021, Ban Dân tộc ban hành Kế hoạch số 834/KH-BDT về công tác Cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025; trong đó, đề ra 07 nhiệm vụ cơ bản, chủ yếu, đó là:

Về Cải cách thể chế: Nâng cao chất lượng công tác tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực công tác dân tộc. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phân công. Ban hành đầy đủ các chương trình, kế hoạch…và báo cáo kịp thời, đầy đủ theo đúng quy định.

Cải cách thủ tục hành chính: Tập trung cải cách thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến người dân; Kịp thời rà soát các TTHC do Ủy ban Dân tộc công bố ban hành mới, sửa đổi, bổ sung để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh công bố kịp thời theo quy định; công bố công khai, minh bạch các TTHC và tình hình giải quyết TTHC.

Cải cách tổ chức bộ máy: Tiếp tục rà soát sắp xếp tổ chức, bộ máy các phòng và đơn vị sự nghiệp công lập theo Kế hoạch số 991/KH-UBND ngày 15/3/2018 của UBND tỉnh. Sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Dịch vụ miền núi gắn với thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP và Nghị định số 141/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Cải cách chế độ công vụ: Hàng năm, xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, phẩm chất đạo đức của đội ngũ CCVC, người lao động thuộc Ban. Tiếp tục thực hiện tốt việc triển khai quản lý CCVC và người lao động bằng phầm mềm quản lý cán bộ.

Cải cách tài chính công: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cải cách tài chính công gắn với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. Thực hiện dân chủ, công khai và minh bạch về tài chính công. Sửa đổi, bổ sung Quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý, sử dụng tài sản công của Ban.

Hiện đại hóa nền hành chính nhà nước: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Thực hiện ứng dụng phần mềm Quản lý văn bản và điều hành. Duy trì và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015

Công tác chỉ đạo, điều hành CCHC: Xây dựng các Kế hoạch về thực hiện CCHC. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra trong thực hiện các nhiệm vụ; đẩy mạnh tuyên truyền CCHC trong đội ngũ CCVC, người lao động cơ quan; thực hiện việc đưa tin, bài về CCHC đầy đủ trên Trang tin điện tử cơ quan. Kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế qua kết quả đánh giá, xếp loại CCHC của năm trước./.

Mỹ Vân