Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021 của Ban Dân tộc
Ngày 03/02/2021, Ban Dân tộc ban hành Kế hoạch số 98/KH-BDT về việc thực hiện rà soát, đánh giá thủ tục hành chính năm 2021, nội dung cụ thể như sau:

1. Thực hiện rà soát, đánh giá thủ tục hành chính với các nội dung:

- Rà soát rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính;

- Rà soát đơn giản hóa các bộ phận tạo thành thủ tục hành chính;

- Rà soát, đánh giá chuyên đề về tính phù hợp của các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

- Ngoài ra, tổ chức rà soát, đánh giá thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền thường xuyên trong năm; nếu phát hiện quy định hành chính, TTHC có vướng mắc, bất cập, khó thực hiện, gây cản trở sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân thì chủ động tham mưu, đề xuất UBND tỉnh bổ sung thủ tục hành chính vào Kế hoạch để tổ chức rà soát, đánh giá theo quy định.

2. Danh mục TTHC cần rà soát:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Dân tộc thực hiện rà soát đối với 03 thủ tục hành chính:

- Công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số;

- Đưa ra khỏi danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số;

- Chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước (Quyết định số 09 và 04).

3. Quy trình thực hiện kế hoạch rà soát

- Các phòng chuyên môn thuộc Ban căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm nghiên cứu, tham gia góp ý về các TTHC được rà soát, đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết theo quy định. Rà soát các quy định không đáp ứng các tiêu chí về sự cần thiết, tính hợp lý, tính hợp pháp tránh những thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, gây khó khăn, cho quá trình giải quyết công việc đối với cá nhân, tổ chức.

- Văn phòng Ban có trách nhiệm đôn đốc, phối hợp với các phòng chuyên môn tổng hợp các góp ý, đề xuất sửa đổi, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC của các phòng, tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Ban về kết quả thực hiện việc rà soát, tiến hành loại bỏ những yêu cầu, điều kiện không đạt được mục tiêu đặt ra, đơn giản hóa trình tự thực hiện, đa dạng hóa cách thức giải quyết đối với hồ sơ giấy tờ mang tính chất hình thức; tham mưu Trưởng Ban dự thảo Quyết định trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC, công bố TTHC mới, hủy bỏ hoặc sửa đổi, bổ sung, thay thế các TTHC (nếu có) thuộc phạm vi chức năng của Ban Dân tộc trên địa bàn tỉnh.

- Thời gian thực hiện: hoàn thành trong quý II/2021

- Bộ phận thực hiện: Văn phòng Ban phối hợp với các phòng thuộc Ban./.

Mỹ Vân