Kết quả công tác cải cách hành chính năm 2020

1. Công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện cải cách hành chính

Ban hành Kế hoạch công tác CCHC năm 2020 của Ban, trên cơ sở đó, ban hành các kế hoạch, công văn chỉ đạo về công tác cải cách hành chính. Phối hợp với Cấp ủy tổ chức tuyên truyền, quán triệt phổ biến đến đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cơ quan về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ CCHC nhà nước và các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của cấp.

2. Cải cách thể chế:

Tiếp tục duy trì và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015.

3. Cải cách thủ tục hành chính:

- Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính: Ban hành quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Ban Dân tộc. Trình UBND tỉnh quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính rút ngắn thời gian giải quyết từ 7 ngày còn 5 ngày.

- Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông: Thực hiện đầy đủ, kịp thời báo cáo Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông. Đến nay đã tiếp nhận và giải quyết 68 hồ sơ hành chính đúng hẹn, không có hồ sơ trễ hẹn, đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3 là 40 hồ sơ đạt tỷ lệ 59%.

4. Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước.

Tiếp nhận 01 viên chức Quản trị mạng thông qua thi tuyển; báo cáo thực hiện biên chế năm 2020 và xây dựng Kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2021. Ban hành kế hoạch, thông báo xét tuyển viên chức và hoàn thành việc xét tuyển viên chức tại Trung tâm Dịch vụ miền núi. Xét duyệt hồ sơ thi tuyển viên chức tại Ban theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Phối hợp Ban Chấp hành CĐCS tổ chức Hội nghị công chức, viên chức năm 2020 theo đúng nội dung Nghị định số 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

5. Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

Cử công chức, viên chức tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức nhà nước; lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp sở; lớp Trung cấp lý luận chính trị; khóa huấn luyện dân quân tự vệ năm 2020. Thông báo giới thiệu chức danh, chữ ký đối với 01 Phó trưởng Ban mới bổ nhiệm và phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo Ban; Điều động và bổ nhiệm 01 công chức giữ chức danh Phó trưởng phòng Phụ trách phòng Nghiệp vụ. Cử công chức, viên chức và người lao động tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do các sở, ban, ngành triệu tập. Ngoài ra, tạo điều kiện cho công chức, viên chức và người lao động tham gia các lớp học nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ như nghiệp vụ đấu thầu, cao học quản lý kinh tế…

6. Cải cách tài chính công.

Thẩm tra xét duyệt quyết toán của Ban Dân tộc và Trung tâm dịch vụ miền núi; ban hành quy chế chi tiêu nội bộ; tiến hành các bước theo quy định về thanh lý tài sản của Ban đối với một số tài sản không còn khả năng sử dụng. Tổ chức kiểm kê tài sản và xác định thời hạn sử dụng tài sản do Ban quản lý. Ngoài ra, thường xuyên quán triệt cho công chức, viên chức, người lao động về thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong công tác quản lý hành chính.

7. Hiện đại hóa hành chính.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi việc sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến các tổ chức và cá nhân biết để khai thác và sử dụng. Ứng dụng tốt hệ thống chứng thực điện tử và chữ ký số, phần mềm nguồn
mở, các phần mềm dùng chung phục vụ công tác điều hành tác nghiệp và quản lý hồ sơ công việc theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh. Tiếp tục thực hiện tốt việc nhận hồ sơ và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công của tỉnh./.

Mỹ Vân