Kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2011-2020

Trong 10 năm thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) nói chung, công tác cải cách thủ tục hành chính nói riêng tại Ban Dân tộc đã đạt được những kết quả tích cực:

- Công tác chỉ đạo, thực hiện cải cách thủ tục hành chính: Hàng năm, trên cơ sở các văn bản của trung ương và của tỉnh, Lãnh đạo Ban đã phối hợp với Cấp ủy tổ chức tuyên truyền, quán triệt phổ biến đến đội ngũ công chức, viên chức và người lao động cơ quan về mục đích, ý nghĩa, nội dung, yêu cầu, tiến độ công việc trong thực hiện nhiệm vụ cải cách TTHC. Bên cạnh đó, ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện; kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; quy chế làm việc; cử công chức làm đầu mối trong kiểm soát thủ tục hành chính; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ báo cáo theo quy định. Hàng năm, xây dựng kế hoạch thực hiện CCHC gắn với bản cam kết của người đứng đầu, phân công triển khai nhiệm vụ CCHC, cải cách thủ tục hành chính đối với từng phòng, đơn vị thuộc Ban và đưa công tác CCHC, cải cách thủ tục hành chính vào nội dung đăng ký thi đua của Ban. Tổ chức tuyên truyền đến vùng đồng bào dân tộc công tác CCHC nhất là việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính thực hiện tại  Ban Dân tộc.

- Về kiểm soát thủ tục hành chính: tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1302/QĐ-UBND, ngày 24/5/2018 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính mới thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc đối với 01 thủ tục “Đưa ra khỏi danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số”.

- Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Dân tộc đã đăng ký rà soát, đánh giá đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với 01 thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết của Ban Dân tộc đối với thủ tục “Chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước theo Quyết định số 09 và 04 của UBND tỉnh”.

- Công tác tiếp nhận và giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm chỉ đạo thực hiện, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động công vụ theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao. Thực hiện công khai minh bạch các hoạt động công vụ, công khai các chuẩn mực, các quy định hành chính của cơ quan.

- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3213/QĐ-UBND, ngày 31/10/2016 về việc công bố thủ tục hành chính được chuẩn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc, UBND cấp huyện và UBND cấp xã đối với 04 thủ tục; Quyết định số 1302/QĐ-UBND, ngày 24/5/2018 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Dân tộc, UBND cấp huyện đối với 03 thủ tục.

- Công khai thủ tục hành chính của Ban tại trụ sở cơ quan, Trung tâm Hành chính công và trên Trang thông tin điện tử của Ban.

- Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông: từ tháng 01/2018 việc tiếp nhận và trả kết quả được thực hiện tại Trung tâm Hành chính công. Việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thực hiện theo đúng quy định. Kết quả thực hiện giải quyết TTHC từ năm 2015 đến ngày 31/3/2020 là 573 hồ sơ thuộc lĩnh vực: Chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước.

- Thực hiện dịch vụ công trực truyến mức độ 3 đối với thủ tục “Chi trả chế độ trợ cấp đối với học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong cả nước theo Quyết định số 09 và 04 của Ủy ban nhân dân tỉnh”; hiện nay Ban Dân tộc chưa thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4./.

Trần Thị Mỹ Vân